โรงงานรับผลิตเครื่องสำอางอันดับ 1 มีจริงไหม และควรเตรียมตัวอย่างไรก่อนจ้างผลิต

0
608
รับผลิตครีม, รับผลิตสบู่, รับผลิตเครื่องสำอาง, โรงงานผลิตเครื่องสําอาง, ผลิตเครื่องสําอาง, ธุรกิจเครื่องสําอาง, อยากขายเครื่องสําอาง, รับผลิตครีมกันแดด, รับผลิตครีมผิวขาว, ธุรกิจเครื่องสำอาง 2018, ธุรกิจขายเครื่องสําอาง pantip

ในโลกธุรกิจ คนที่จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด คนที่เข้ามาเพื่อเปลี่ยนธุรกิจจากยอดติดลบให้กลับมามีผลกำไรจะเป็นผู้นำธุรกิจในอุตสาหกรรมใดๆก็ตาม คนเหล่านี้เขามีอยู่ด้วยจริงๆบนโลกใบนี้ใช่หรือไม่ – ผมบอกเลยว่ามี(ไม่มาก) แต่ การทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็ต้องใช้ทรัพยากรด้วยเสมอ

เมื่ออยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากสร้างแบรนด์ อยากขายเครื่องสําอาง หรือ อาหารเสริม หลายๆคนคงอาจจะเริ่มต้นหาข้อมูลของ “โรงงานผลิตเครื่องสำอาง” และ “โรงงานผลิตอาหารเสริม” อันดับ 1 โดยคิดว่านี่จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

วันนี้ทาง HLB (Healthland Biogenesis) จึงอยากชวนผู้ที่สนใจที่จะจ้างโรงงานผลิตเครื่องสำอาง หรือ อาหารเสริม มาคิดกันก่อนว่า โรงงานอันดับ 1 ในใจนั้น จะต้องเป็นยังไง คาดหวังว่าเขาจะเป็นแบบไหนกันบ้างครับ เช่น

 • เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่สามารถพัฒนาสูตร ด้วยเทคโนโลยี และ สร้างนวัตกรรมที่ไม่มีคู่แข่งคนไหนมาลอกเลียนแบบได้ ..รึเปล่า?
 • เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่มีเทคโนโลยีด้านการผลิตสุดยอด มีเอกสารรับรองมาตรฐานทุกชนิด..รึเปล่า?
 • เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่ให้บริการครอบคลุม ตั้งแต่การผลิต และให้คำปรึกษาท้้งด้านการตลาดออนไลน์และออฟไลน์..รึเปล่า?
 • เป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง อาหารเสริม ที่สามารถช่วยพาให้เจ้าของแบรนด์ไปถึงฝั่งฝัน (คือโรงงานต้องมาช่วยขาย ช่วยทำการตลาดให้ด้วยเหรอ)
 • หรือ เป็นโรงงานที่ราคาถูก และยอมทำสินค้าให้ทุกเงื่อนไข เอาแบบส่วนผสมไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ยังยอมทำให้ ฯลฯ

แล้วทีนี้อะไรล่ะครับ ที่จะเป็นตัวสรุป หรือ ตัวช่วยที่จะทำให้ท่านทั้งหลายตัดสินใจจะผลิตสินค้ากับโรงงานใดโรงงานหนึ่ง….. แต่อย่างไรก็ตามผมคิดว่าก่อนที่จะเลือกโรงงานใดๆ ก็ควรให้ความสำคัญในการวางแผนธุรกิจก่อนเสมอ

OEM service supplementary food, skincare, cream, lotion, herbal formulation, foot patch in Thailand

ทางบริษัทฯเราเองก็อยู่ในกระแสของความเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงามด้วยเหมือนกัน ทั้งในด้านเทคโนโลยีการผลิต พฤติกรรมการบริโภค รวมถึง การเปลี่ยนแปลงด้านการตลาดจากออฟไลน์ มาสู่ยุคออนไลน์ ปัจจุบันการตลาดในยุควัตถุนิยมก็เห็นมีความเกินเลยไปเกินสมควร จริยธรรมของผู้ผลิตและเจ้าของแบรนด์เองตกต่ำลงไปมาก ดังจะเห็นได้จากข่าวที่รายงานออกมาเป็นระยะซึ่งก็เป็นการที่ทำให้คนอื่นๆเขาได้รับผลกระทบไปด้วย

ปัจจุบัน นอกเหนือจากการรับผลิตสินค้าแล้ว หลายๆผู้ผลิต ก็จะมีแพคเกจที่ปรึกษา หรือ แพคเกจการตลาด เพิ่มเข้าไปด้วย แต่ความพร้อมและประสบการณ์ของแต่ละที่ก็ไม่เท่ากัน หรือแม้แต่ในที่เดียวกัน ความสามารถของพนักงานแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน ยังไงก็ตามเจ้าของแบรนด์ก็หวังว่าเขาเหล่านั้นจะช่วยดันให้สินค้าตนเองก้าวไปถึงความสำเร็จ ช่วยแก้ไขปัญหาธุรกิจได้ ส่วนจะดีหรือร้าย ก็สุดแล้วแต่ความสามารถของผู้ให้บริการ และ เงินลงทุนทางด้านการตลาดของเจ้าของแบรนด์ด้วย ดังนั้นบางทีเราอาจจะวัดไม่ได้เลยจากตัววัดที่กำหนดขึ้น

 • โรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง โรงงานรับผลิตอาหารเสริม อันดับหนึ่ง มีจริงไหม?
 • การเป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอาง โรงงานรับผลิตอาหารเสริม อันดับหนึ่งจะใช้อะไรเป็นตัววัด?
 • การให้คุณค่า จะวัดจากอะไร : วัดจากผลงานที่สำเร็จ มีคนมาจ้างผลิตเยอะ? วัดจากยอดขายของการเป็นที่ปรึกษาด้วยว่า มาผลิตที่นี่แล้วรับประกันจะไม่เจ๊ง? หรือ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่รับผลิต?

เท่าที่สังเกตุก็ยังไม่มีใครบอกได้จริงๆ เพียงแต่ การที่เป็นผู้ให้บริการที่ดี ก็ควรให้คำแนะนำ และเป็นที่ปรึกษาให้กับเจ้าของแบรนด์ด้วย ทั้งการวางแผนการตลาดก่อนการผลิต และเมื่อนำสินค้าออกขายสู่ท้องตลาดไปแล้ว เวลามีปัญหา หรือ ข้อสงสัยด้านการตลาด ก็สามารถที่จะช่วยให้คำแนะนำได้ และเจ้าของแบรนด์จะต้องสามารถบอกเรื่องราวของธุรกิจที่ตนเองจะทำ หรือทำอยู่ เพื่อให้โรงงานผลิตเครื่องสำอาง หรือโรงงานผลิตอาหารเสริม นั้นช่วยวิเคราะห์ว่าสินค้าที่กำลังจะทำนั้น เหมาะสมกับสถานการณ์ในตลาดตอนนี้รึเปล่า ซึ่งโรงงานที่ดีก็จะให้คำแนะนำว่าควรปรับตัวและวางแผนรับมืออย่างไร

ในกระบวนการทำงานของยุคนี้จะต้องมีทั้ง ประสบการณ์ ความสามารถ และ ภาพลักษณ์ที่สร้างขึ้น โดยที ประสบการณ์ และ ความสามารถจริงๆจะเป็นตัวบอกผลลัพธ์ ส่วนภาพลักษณ์นั้นมีทั้งที่เกิดจากเรื่องราวที่ถูกส่งต่อให้คนอื่น หรือ ภาพลักษณ์ที่จงใจสร้างให้คนอื่นเห็น

ความเห็นส่วนตัวของทางผมเอง คิดว่าควรจะเลือกอะไรที่เหมาะสมกับตัวเองมากกว่าครับ

มีแค่ไหน ทำแค่นั้น เอาที่จ่ายไหว เราเขย่งได้ แต่อย่ากระโดดสูงเกินไป ให้หาความพอดี และอย่าลืมให้ความสำคัญกับการตลาดด้วย วางคอนเซปสินค้าให้ได้ หาจุดแข็ง หรือ สิ่งที่เป็นต้นทุนของเราที่ทำให้เรามีข้อได้เปรียบในธุรกิจก่อนที่จะไปจ้างใครเขาผลิตนะครับ

สรุปสิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อจะจ้างโรงงานผลิตเครื่องสำอาง

ในส่วนของโรงงาน ผู้ว่าจ้างควรคำนึงถึง

 1. ความชำนาญของการผลิตเครื่องสำอางแต่ละชนิด เพราะโรงงานแต่ละที่มีความชำนาญที่ไม่เหมือนกัน – ถึงให้เครื่องจักรเป็นรุ่นเดียวกัน แต่ถ้าให้เจ้าหน้าที่มีความชำนาญที่ต่างกันมาควบคุมการผลิต สินค้าที่ได้ก็ไม่ได้จะแปลว่าเหมือนกัน 100%, โรงงานนี้อาจจะเก่งมากเรื่องโลชั่น, โรงงานนี้อาจจะเก่งมากเรื่องสบู่ เป็นต้น
 2. คุณภาพของวัตถุดิบ – ราคาของวัตถุดิบมีตั้งแต่ถูกมาก จนถึงแพงมาก ดังนั้นหลายๆโรงงานก็จะมีแต่วัตถุดิบที่ราคาค่อนข้างกลางๆ จนถึงสูงๆ ในขณะที่บางโรงงานก็สามารถผลิตได้ในราคาต่ำ เพื่อรองรับประเภทของลูกค้าส่วนมากที่ให้บริการอยู่ ดังนั้นเจ้าของแบรนด์ก็ต้องพิจารณาเลือกโรงงานให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าและภาพลักษณ์ของแบรนด์ตัวเองด้วย
 3. คุณภาพของเจ้าหน้าที่ และความรับผิดชอบ – โรงงานสามารถอธิบายถึงภาพรวมของตลาดและแนวโน้มของสินค้าที่ลูกค้าจะผลิตได้รึเปล่า ไม่ใช่แค่พยายามขายทุกอย่างที่ลูกค้าสั่ง ถ้าโรงงานรู้ว่าของที่ลูกค้าสั่งจะขายได้ยาก โรงงานยังจะผลิตให้ลูกค้าอยู่หรือไม่
 4. กำลังผลิตของโรงงาน และเครื่องจักร – หากเลือกโรงงานขนาดเล็กเกินไป หากขายดีก็จะมีปัญหาของขาด แต่หากเลือกโรงงานที่มีจำนวนขั้นต่ำในการผลิตมากเกินไป ก็จะทำให้ต้องลงทุนผลิตครั้งละมากๆ ซึ่งอาจจะเกินความจำเป็น
 5. แผนการผลิต และกำหนดส่งมอบสินค้าตรงเวลา – การวางแผนการผลิตร่วมกันก็เป็นอืกเรื่องหนึ่งที่อาจจะต้องคิดเผื่อไว้ เพราะถ้าเกิดของขาดตอนขายดีก็จะเป็นเรื่องที่ทำให้เสียโอกาสเป็นอย่างมาก
 6. ความคล่องตัว และความยืดหยุ่น และนโยบายของผู้บริหาร

ในส่วนของผู้ว่าจ้างเอง ควรคำนึงถึง

 1. ประเภทของสินค้าที่ผลิต ชนิด รูปแบบ ขนาด concept ฯลฯ
 2. งบประมาณในการผลิตสินค้า งบประมาณในการตลาด และ cash flow
 3. ช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า และ การสต็อกสินค้า
 4. ระยะเวลาในการผลิต
 5. แผนการผลิตล่วงหน้า
 6. การตลาด และการคำนวณต้นทุนและราคาขายสินค้าให้เหมาะกับช่องทางการจัดจำหน่าย
 7. การบริหาร ฯลฯ

หากท่านใดที่อ่านมาถึงตรงนี้ เราก็รู้สึกยินดีและขอขอบคุณเป็นอย่างมาก และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเด็นต่างๆที่เราหยิบยกมาเล่าให้ฟังกันในวันนี้จะมีประโยชน์แก่ท่านอยู่บ้างนะครับ และหากท่านใดที่ต้องการผลิตเครื่องสำอาง หรือ อาหารเสริม และอยากให้เราช่วยดำเนินงาน เราก็มีความยินดีที่จะให้คำแนะนำก่อนการผลิต โดยเฉพาะท่านที่ต้องการหาโรงงานผลิตเครื่องสำอางหรืออาหารเสริมเพื่อการส่งออก เราถนัดมากครับ 🙂

เราเป็นผู้ให้บริการขนาดกลาง มีความยืดหยุ่นในด้านการบริหาร มีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านวิชาการ และ การตลาด รวมถึงมีอาจารย์ที่ปรึกษาจากคณะเภสัชฯจุฬา …. และเราก็มีการควบคุมมาตรฐานให้เป็นไปตามข้อกำหนด และดำเนินงานภายใต้กฎหมาย สนใจสอบถามทักมาได้ครับ ที่ line id: @healthland.biz

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here