ใบหม่อน สมุนไพรลดเบาหวาน

0
144
ชาสมุนไพรแก้เบาหวาน-ลดระดับน้ำตาล-ทางเลือกใหม่อาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน-ใบหม่อน
ชาสมุนไพรแก้เบาหวาน-ลดระดับน้ำตาล-ทางเลือกใหม่อาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน-ใบหม่อน

ใบหม่อน เป็นหนึ่งในสมุนไพรลดเบาหวาน และช่วยควบคุมน้ำหนักที่นิยมใช้แพร่หลาย

หลายๆ คนคงรู้จักใบหม่อนว่าเป็นพืชที่เป็นอาหารของหนอนไหม ซึ่งชาวบ้านนิยมเลี้ยงกันเพื่อนำเส้นใยมาทอผ้าไหมหลากลวดลายทำให้ต้นหม่อนเป็นพืชพื้นบ้านที่หาไม่ยาก และมีคนปลูกกันทั่วไป หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) เป็นพืชยืนต้นที่เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนและเขตอบอุ่น ลักษณะลำต้นเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลำต้นตรง เปลือกลำต้นสีแดง มีใบรูปไข่กว้างแบบใบเดี่ยวเรียงสลับ ฐานใบกลมหรือเว้าเล็กน้อย ผิวใบสากคาย ออกดอกเป็นช่อมีกลีบสีขาวหม่น ส่วนผลเป็นผลรวม เมื่ออ่อนมีสีเขียว เมื่อสุกจะมีสีม่วงเข้ม รสชาติหวานอมเปรี้ยว

สรรพคุณของใบหม่อนในการต้านโรคเบาหวาน

ส่วนต่างๆ ของต้นหม่อนถูกนำมาใช้เป็นยามาช้านาน ผลหม่อนที่มักเรียกกันว่ามัลเบอร์รี่ อุดมด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งคนนิยมนำมาทานสดหรือทำเป็นเครื่องดื่ม ส่วนใบหม่อนนั้นใช้เป็นยาพื้นบ้าน มีรสจืดเย็น มีสรรพคุณช่วยลดไข้ ขับเหงื่อ แก้กระหาย แก้ไอ ระงับประสาท และลดความดันโลหิต นอกจากนี้ ปัจจุบันยังมีงานวิจัยที่พบว่าใบหม่อนมีสรรพคุณช่วยต้านโรคเบาหวานได้ ยกตัวอย่างการทดสอบระยะยาวในคนที่เป็นโรคเบาหวาน พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับแคปซูลสารสกัดใบหม่อนวันละ 3 ครั้ง เป็นเวลา 12 สัปดาห์ จะมีระดับ 1,5-AG สูงขึ้น ซึ่งบ่งชี้ถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น นอกจากนี้ การศึกษาอื่นๆ ยังพบว่าผู้ป่วยเบาหวานที่รับประทานผงใบหม่อนเป็นเวลา 3 เดือน จะมีระดับน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดลดลง โดยไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย

จากการสรุปผลงานวิจัยต่างๆ นักวิทยาศาสตร์พบว่าในใบหม่อนมีสารอัลคาลอยด์ที่มีโครงสร้างคล้ายน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอยู่หลายชนิด โดยเฉพาะ 1-deoxynojirimyrin (DNJ) ซึ่งพบมากที่สุด และเป็นตัวสำคัญที่ช่วยลดน้ำตาลในเลือด โดยสารดังกล่าวในใบหม่อน จะออกฤทธิ์ดังนี้

ยับยั้งเอนไซม์ αglucosidase ซึ่งเป็นเอนไซม์ในลำไส้เล็กที่จะย่อยแป้งและน้ำตาลโมเลกุลคู่ให้เป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด การยับยั้งเอนไซม์ αglucosidase จึงช่วยให้การดูดซึมกลูโคสเกิดได้ช้าลง และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหารไม่สูงจนเกินไปนั่นเอง
ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และลดภาวะดื้อต่ออินซูลิน จากการวิจัยในหนูทดลอง พบว่าหนูที่เป็นเบาหวานและได้รับสารสกัดใบหม่อน จะมีลักษณะของเซลล์ไอส์เลตในตับอ่อน (islet cell) ซึ่งเป็นเซลล์ที่สร้างอินซูลินดีขึ้น ในงานวิจัยอื่นๆ ยังพบว่าหนูที่ได้ทานสารสกัดใบหม่อนจะมีการดื้อต่ออินซูลินลดลง รวมถึงมีการเผาผลาญกลูโคสในตับดีขึ้น โดยสารสกัดใบหม่อนจะกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้อง ทำให้ตับเก็บกลูโคสในเลือดมาสังเคราะห์เป็นไกลโคเจนเพิ่มขึ้น และเร่งการสลายกลูโคสมากขึ้น ผลคือทำให้น้ำตาลกลูโคสในเลือดลดลงนั่นเอง
ยับยั้งการดูดซึมกลูโคส นอกจากจะเป็นผลจากการยับยั้งเอนไซม์ αglucosidase ในลำไส้แล้ว ใบหม่อนยังมี phytosterol และใยอาหารสูง ซึ่งช่วยยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสและไขมันในทางเดินอาหาร ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดค่อนข้างคงที่ และลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย

นอกจากนี้ ใบหม่อนยังมีวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิด ซึ่งช่วยยับยั้งการอักเสบ และลดความเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อซึ่งเป็นผลมาจากโรคเบาหวานได้เช่นกัน  

ควรทานในรูปแบบไหน?

เราสามารถนำใบหม่อนมาต้มกับน้ำดื่ม หรือนำใบมาล้างให้สะอาด ตากแห้ง และบดเพื่อชงเป็นชาก็ได้เช่นกัน แต่หากไม่สะดวก ในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์แปรรูปจากใบหม่อนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผงบรรจุแคปซูล หรือชาใบหม่อน ให้เราหาซื้อมาทานกันได้ตามต้องการ

ข้อควรระวัง ​คนที่เป็นโรคเบาหวาน และกินยาควบคุมน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว ควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจาก(ชา)ใบหม่อน อาจออกฤทธิ์เสริมกับยาที่กินอยู่มากเกินไปจนให้ระดับน้ำตาลในเลือดยิ่งลดต่ำลง ทำให้เกิดอาการข้างเคียง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here