สมุนไพรแก้เบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด มีอะไรบ้าง

0
1132
สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานออกฤทธิ์มีทั้งประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน และเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินจึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด
สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานออกฤทธิ์มีทั้งประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน และเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินจึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด

สมุนไพรแก้โรคเบาหวาน ภูมิปัญญาพื้นบ้านเพื่อสุขภาพ

เบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คุกคามสุขภาพของคนทั่วโลก โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องอาศัยการรักษาโดยประคับประคองอาการและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงจำเป็นต้องรับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่กับการจำกัดอาหารในแต่ละวัน อย่างไรก็ตาม มีสมุนไพรหลายชนิด ที่ขึ้นชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด รวมถึงสามารถลดอาการอักเสบและความเสียหายของเนื้อเยื่อซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนของเบาหวานได้เช่นกัน ซึ่งสมุนไพรที่เราจะแนะนำนี้ล้วนหาทานได้ง่าย จึงนับเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

ตัวอย่าง สมุนไพรแก้เบาหวาน

กระเทียม

สมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อนที่อุดมด้วยสาร allicin ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด รวมถึงช่วยความดันโลหิต และป้องกันโรคความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากกระเทียมช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกายได้อีกด้วย ข้อแนะนำคือควรทานกระเทียมสด จะได้สรรพคุณมากกว่ากระเทียมที่ผ่านความร้อน แต่ใครที่มีความดันต่ำควรหลีกเลี่ยงหรือปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

กระเจี๊ยบเขียว

เป็นพืชที่อุดมด้วยวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดแล้ว กระเจี๊ยบเขียวยังมีใยอาหารสูง จึงช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลได้ดี และยังช่วยป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อซึ่งเป็นผลจากโรคเบาหวานได้ด้วย กระเจี๊ยบเขียวนั้นหาได้ทั่วไป มีรสชาติอร่อย และนิยมนำมาทานเคียงกับน้ำพริก

ขิง

อีกหนึ่งสมุนไพรรสเผ็ดร้อนที่มีสรรพคุณสารพัด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการลดระดับน้ำตาลในเลือด มีงานวิจัยที่พบว่า หนูทดลองที่ได้รับสารสกัดจากขิงจะมีระดับน้ำตาลกลูโคสและไขมันในเลือดลดลง นอกจากนี้ ขิงยังมีประโยชน์ในการลดน้ำหนัก เราสามารถทานในรูปแบบขิงสด หรือน้ำขิงร้อนๆ ชุ่มคอก็ได้ ซึ่งไม่เพียงช่วยต้านโรคเบาหวานเท่านั้น แต่ขิงยังเป็นยาระบายและช่วยขับเสมหะอีกด้วย

ชะพลู

หรือ ช้าพลู เป็นผักพื้นบ้านที่เรานิยมนำใบมาห่อเมี่ยงคำ ใบชะพลูมีวิตามินหลายชนิด รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยยับยั้งความเสียหายของเนื้อเยื่อในร่างกายได้ นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่า กระต่ายที่เป็นเบาหวานเมื่อได้รับสารสกัดจากใบชะพลูจะมีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง วิธีการทานชะพลู นอกจากทานใบสดๆ แล้ว ยังสามารถนำใบและลำต้นมาต้มกับน้ำ แล้วดื่มก่อนมื้ออาหารครั้งละครึ่งแก้วได้

ตำลึง

ผักริมรั้วที่นอกจากจะนำมาทำแกงจืดหรือลวกทานกับน้ำพริกก็เลิศรสแล้ว ยังมีประโยชน์ที่หลายคนอาจยังไม่ทราบ คือสามารถช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยมีการวิจัยทั้งในคนและในสัตว์ทดลอง พบว่าใบ ผล และรากของตำลึง มีฤทธิ์ช่วยควบคุมกลูโคสในเลือด ในตำลึงมีวิตามิน เอ สูงมาก รวมถึงมีใยอาหารซึ่งช่วยชะลอการดูดซึมน้ำตาลในอาหารได้ การทานตำลึงให้ทานพร้อมกับอาหาร หรือจะลวกทานเป็นกับข้าวแบบบ้านๆ ก็ได้

เตยหอม

เป็นพืชที่ใบมีกลิ่นหอม สามารถนำมาทำอาหารคาว อาหารหวาน หรือทำเป็นเครื่องดื่มหอมสดชื่นก็ได้ เตยหอมมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดลม กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดความดัน ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงช่วยป้องกันอาการจากโรคเบาหวานได้ โดยการทาน ให้นำใบเตยมาสับ ต้มกับน้ำจนเดือดโดยไม่ต้องใส่น้ำตาล แล้วดื่มวันละ 2 – 3 ครั้ง  

ว่านหางจระเข้

สมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการสมานแผล รักษาแผลพุพอง แผลไฟไหม้ แผลสด และอาการทางผิวหนัง แต่ใครจะรู้ว่าว่านหางจระเข้ก็มีประโยชน์ในการต้านเบาหวานเช่นกัน โดยว่านหางจระเข้จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ ทำให้มีการใช้กลูโคสและสลายไขมันมากขึ้น ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดจึงลดลง วิธีทานว่านหางจระเข้ ให้นำใบมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือก และนำวุ้นใสๆ มาทานสดวันละประมาณ 15 กรัม ซึ่งใบที่นำมาทานควรตัดใหม่ๆ จากต้น

มะระขี้นก

ผลของมะระขี้นกนั้นมีรสขม ซึ่งใครหลายคนชอบเอามาทานกับน้ำพริก ในมะระขี้นกมีสาร charatin ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินและลดน้ำตาลในเลือด รวมถึงยังกระตุ้นการเผาผลาญ และลดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวาน เช่น ปลายประสาทเสื่อม ไตเสื่อม ตาเสื่อม และความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย ส่วนวิธีทานนั้นไม่ยุ่งยาก สามารถนำผลมาทานสดๆ ได้เลย

เห็ดหลินจือ

สมุนไพรจีนที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดยาอายุวัฒนะ เห็ดหลินจือนั้นอุดมด้วยสาร polysaccharide และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ยับยั้งการอักเสบและความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ รวมถึงช่วยกระตุ้นการเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงด้วย

อบเชย

อบเชยเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติและกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคนมักนำมาปรุงอาหาร ทำขนม รวมถึงปรุงเป็นยาบำรุง นักวิทยาศาสตร์พบว่า อบเชยจะช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลินในร่างกาย จึงช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลลดลง และมีส่วนช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจที่มักเกิดตามมาในผู้ป่วยเบาหวานด้วย วิธีทาน คือให้นำผงอบเชยมาชง หรือผสมในเครื่องดื่มอื่นๆ ครั้งละครึ่งช้อนชา และดื่มทุกวัน

​นอกจากสมุนไพรที่เราแนะนำมานี้ ยังมีสมุนไพรอื่นๆอีก ที่ใช้ง่าย และมีประสิทธิภาพ ในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี รวมถึงมีงานวิจัยที่รับรองว่าช่วยแก้เบาหวานได้ เช่น ใบหม่อน และ เจียวกู่หลาน

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ผู้ป่วยเบาหวานทุกคน รวมถึงสตรีมีครรภ์ และคนที่มีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่จะสามารถรับประทานสมุนไพรเหล่านี้แทนยาได้  ดังนั้นก็ควรปรึกษาแพทย์ให้แน่ใจก่อนเลือกรับประทาน เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here