เมนูอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน จานไหนกินดี จานไหนกินได้ ไปดูกัน!!

0
245
วันนี้เราก็จะมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้ถึงเมนูอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ว่าสามารถกินอะไรได้บ้าง อะไรที่กินแล้วดีต่อการรักษาสุขภาพ
วันนี้เราก็จะมาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้รู้ถึงเมนูอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ว่าสามารถกินอะไรได้บ้าง อะไรที่กินแล้วดีต่อการรักษาสุขภาพ

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานสิ่งที่ทุกคนมักจะมีความกังวลมากที่สุดเป็นลำดับแรก ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้นข้อจำกัดต่าง ๆ ในเรื่องอาหารการกิน ว่าอาหารอะไรกินได้ อะไรกินไม่ได้ เพราะผู้ป่วยเบาหวานนั้นต้องมีการควบคุมดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ แต่ขอให้จำไว้เลยว่า ไม่มีอาหารชนิดไหนที่ดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน แต่ผู้ป่วยควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แล้วแบบนี้คนเป็นเบาหวานควรจะกินอาหารอะไรดีล่ะ? ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้รู้ถึง

เมนูอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน

ว่าคนเป็นเบาหวานสามารถกินอะไรได้บ้าง อะไรที่กินแล้วดีต่อการรักษา ถ้าอยากรู้แล้วก็ตามมาดูกันเลย


อาหารเมนูไข่
ผู้ป่วยเบาหวานหลายท่านมักจะหลีกเลี่ยงอาหารจานไข่ เพราะมีความกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล แต่รู้กันไหมว่าไข่เป็นอาหารราคาประหยัด ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดสำหรับผู้ป่วย เนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวน้อย และนอกจากนี้ไข่ยังมีวิตามิน กับ แร่ธาตุที่จำเป็นต่อผู้ป่วยเบาหวานอยู่หลายชนิด มีการวิจัยออกมาแล้วว่าการรับประทานไข่เป็นอาหารเช้าจะช่วยควบคุมความหิวและระดับน้ำตาลได้อีกด้วย


เมนูเนื้อปลา
เนื้อปลาเป็นอาหารอีกอย่างที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เนื่องจากเนื้อปลามีคุณค่าทางโภชนาการสูง คอเลสเตอรอลต่ำ ย่อยง่าย ที่สำคัญคือเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมอง นอกจากนี้โอเมก้า 3 ในเนื้อปลายังช่วยลดโอกาสการเกิดโรคแทรกซ้อนที่มาพร้อมกับเบาหวานอีกด้วย


ผักใบเขียว และธัญพืช
ผักใบเขียวและธัญพืชเป็นอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรได้รับประทานทุกวัน โดยเฉพาะที่มีใยอาหารสูง เนื่องจากใยอาหารจะช่วยทำให้กระบวนการดูดซึมน้ำตาลของร่างกายช้าลง ทำให้น้ำตาลไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป นอกจากนี้ผักและธัญพืชคือแหล่งรวม วิตามิน และ แร่ธาตุที่ดีที่สุดที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องการ


ผลไม้
ถึงแม้ว่าในผลไม้จะมีน้ำตาล ซึ่งเป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน แต่ก็ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร ที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ป่วยจึงไม่ควรงดกินผลไม้ซะทีเดียว แต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม และเลือกกินผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง กีวี่ ส้ม และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น


สมุนไพร
สมุนไพรเป็นทางเลือกจากธรรมชาติที่ดีอีกทางหนึ่งสำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะสมุนไพรหลายชนิด เช่น ใบหม่อน เจียวกู่หลาน เห็นหลินจือ ชะเอมเทศ ฯลฯ ล้วนมีสรรพคุณที่จะช่วยดูแลควบคุมโรคเบาหวานต่างกันไป ทั้งช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ จากการเป็นเบาหวาน และยังให้สุขภาพที่ดีเป็นของแถมอีกด้วย ถ้าหากใครอยากกินสมุนไพรพวกนี้แต่ไม่รู้ว่าจะหาทานได้จากไหน ทางเลือกที่ง่ายกว่าคือลองหาพวกชาสมุนไพรมาดื่มดูก็ได้คุณค่าและประโยชน์จากสมุนไพรเหมือน ๆ กัน

ชาสมุนไพรใบหม่อน เจี๋ยวกู่หลาน เห็ดหลินจือ ชะเอมเทศ ลดเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ตราอูทากะ
ชาสมุนไพรใบหม่อน เจี๋ยวกู่หลาน เห็ดหลินจือ ชะเอมเทศ ลดเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ตราอูทากะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here