วิธีทำให้ผมนุ่ม แก้ปัญหาผมชี้ฟูและผมแห้งเสียแบบเร่งด่วน ฉบับสาวออฟฟิศ

0
328

ปัญหาผมชี้ฟูและผมแห้งเสีย อาจเป็นปัญหากวนใจสำหรับสาวๆที่มีไลฟ์สไตล์ในการเข้าสังคม และการแต่งตัว ซึ่งตอนนี้ก็มีกูรูต่างๆแนะนำวิธีดูแลเยอะ….จนเลือกไม่ถูก ทั้งวิธีหมักผมแบบทำเองที่บ้าน หรือ จะแนะนำเข้าร้านซาลอน หรือเราจะเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะยี่ห้อไหนดี เพราะมีตั้งแต่สูตรสมุนไพรพื้นบ้าน จนถึงสูตรที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีระดับโมเลกุล ดังนั้นวันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีง่ายๆ และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วได้ผล เพื่อเป็นแนวทางสำหรับสาวๆที่อยากมีผมสวยแบบเร่งด่วน

เข้าใจสาเหตุของปัญหาผมเสีย และผมชี้ฟู

ปัญหาผมเสีย และผมชี้ฟูเกิดเนื่องจากธรรมชาติของสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของเราที่ไม่สามารถรักษาสมดุลของความชุ่มชื้นไว้ได้ (การขาดสมดุลของความชุ่มชื้นทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตย์และทำให้ผมชี้ฟู) รวมถึงสาเหตุจากสิ่งแวดล้อมภายนอก (ความร้อนจากแสงแดด จากไดร์เป่าผม จากการดัด เหยียด ต่อผม หรือ ทุกกิจกรรมของเส้นผมที่สัมผัสกับความร้อน และการใช้สารเคมี เช่น ดัดผม กัดสีผม ย้อมผม รวมถึงผลิตภัณฑ์ตกแต่ง หรือ ทำความสะอาดบางชนิดที่มีเคมีเป็นส่วนประกอบ) ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว จึงควรลด หรือพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมภายนอกต่างๆเหล่านี้เพื่อฟื้นคืนสภาพของเส้นผมให้กลับมาเหมือนเดิมซึ่งก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร ดังนั้นโดยปกติแล้ว สาวๆจึงมองหาวิธีที่ง่ายกว่า และรวดเร็วกว่า เพื่อทำให้ผมกลับมามีชีวิตชีวา รวมถึง ยังคงต้องการสวยอยู่ทุกๆวัน ดังนั้น หากจะหักห้ามใจไม่ให้ทำผมก็คงเป็นเรื่องที่ยาก และหากจะต้องเข้าร้านทำผมเพื่อทำทรีทเม้นท์บ่อยๆก็คงไม่ไหว จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ หรือ วิธีการบำรุงรักษาเส้นผมที่มีมากมายสำหรับการบำรุงรักษาเส้นผมที่ทำได้เองบ้าน

วิธีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม

นอกจากควรหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆที่จะทำให้ผมเสียแล้ว ก็สามารถที่จะเลือกผลิตภัณฑ์เพื่อทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะที่ช่วยปรับสมดุลของความชุ่มชื้น และทำให้เส้นผมแข็งแรง เช่น การใช้ครีมบำรุงผมหลังจากใช้แชมพูสระผม เพื่อช่วยรักษาสมดุล ปัญหาผมเเห้ง กรอบ หรือชี้ฟู เกิดจากผมมีความชื้นมากเกินไป ไม่ใช่น้อยเกินไป ครีมบำรุงผมต่างๆจะเข้าไปทำงานที่เเกนผม เพื่อรักษาระดับน้ำในผมเเต่ละเส้นให้สมดุล ทำให้ผมไม่ชี้ฟูเเม้อยู่ในสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย

วิธีเลือกแชมพูและะครีมนวดผม
– คนที่มีเส้นผมปกติ ไม่มัน ไม่แห้ง ก็เลือกใช้แชมพูสระผม หรือ ครีมนวดผมทั่วๆไปได้
คนที่มีผมแห้ง ควรเลือกใช้แชมพูสระผม และครีมนวดผมที่มีส่วนประกอบของโปรตีน หรือ กรดอะมิโนเป็นหลัก
– คนที่มีผมมัน ควรเลือกแบบสูตรอ่อนโยน เพราะว่าจะมีปัญหาเรื่องหนังศีรษะ

ในปีนี้เองทางบริษัทฯเราได้มีโอกาสเจรจาการค้า หรือ B2B กับผู้ผลิตเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเขาต้องการหาตัวแทนจำหน่ายในประเทสไทย โดยการเจรจาธุรกิจจะจัดขึ้นเดือนเว้นเดือน ซึ่งในแต่ละครั้งก็จะมีบริษัทเกาหลีที่มาหาคู่ค้าในไทยกว่า 100 บริษัทฯ ซึ่งเราเองก็พยายามคัดผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนไทย โดยเราใช้เวลากว่าครึ่งปีก่อนตัดสินใจ และเลือกดูสินค้าจากประเทศเกาหลีกว่า 1,000 รายการ จนในที่สุดก็ตัดสินใจว่าจะนำผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ MQM นี้ มาแนะนำให้สาวไทยรู้จักกัน

การทำทรีทเม้นท์บำรุงผมแห้งเสีย เพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

หากต้องการเร่งฟื้นฟูผมแห้งเสีย ชี้ฟู และไม่มีน้ำหนัก สามารถทำทรีทเม้นท์บำรุงผมแห้งเสียได้ ซึ่งตอนนี้ก็มีผลิตภัณฑ์หลายยี่ห้อให้เลือกใช้ ซึ่งก่อนหน้านี้เรามักจะคุ้นเคยการทำทรีทเม้นท์ด้วยครีมแบบกระปุกกัน แต่วันนี้เราจะลองทำทรีทเม้นท์แบบหมวกคลุมผม ซึ่งใช้ง่ายมากๆ แค่สวมไว้ที่หัวทิ้งไว้ 30 นาที และที่สำคัญราคาจับต้องได้

ธรรมชาติของเส้นผม และหนังศีรษะ

เส้นผมเสียสภาพ เช่น ผมแห้ง ผมแตกหัก และผมแตกปลาย ปัญหาในกลุ่มนี้ทั้งหมดมีสาเหตุจากโครงสร้างตามธรรมชาติของเส้นผมถูกทำลาย หรือได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะชั้นคิวติเคิลที่ทำหน้าที่ปกป้องและเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม ซึ่งปัจจัยที่ทำลายเส้นผมได้แก่ ความร้อน และความเป็นกรด/ด่าง ที่ไม่เหมาะสมของผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะ อย่างไรก็ตาม ถ้าดูแลทำความสะอาดผมอย่างถูกต้องและหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ทำให้ผมเสียได้ ผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะมีสุขภาพแข็งแรงได้ ในกรณีที่ผมแตกปลาย การใช้กรรไกรเล็มปลายผมเป็นประจำสามารถลดปัญหาผมแตกปลายได้ และโดยทั่วไปแล้วเราจะมีเส้นผมโดยประมาณ คนละ 80,000-100,000 เส้น ซึ่งมันก็ไม่ได้งอกตลอดเวลา โดยที่เราจะแบ่งระยะการเจริญเติบโตของเส้นผมออกเป็น 3 ระยะ คือ

 1. ระยะการเจริญเติบโต : ในระยะนี้รากผมจะอยู่ลึกที่สุดในชั้นหนังแท้ และจะมีหลอดเลือดมาหล่อเลี้ยง ทำให้โดยเฉลี่ยแล้วผมจะยาวขึ้นประมาณ 1 ซ.ม. ต่อ ระยะเวลา 1 เดือน
 2. ระยะพัก : เมื่อเส้นผมมีการเจริญเติบโตถึงที่สุดแล้ว เส้นผมของเราก็จะพักประมาณ 2- 3 สัปดาห์ จากนั้นรากผมก็จะเลื่อนสูงขึ้นไป และจะแยกตัวออกจากหลอดเลือดที่มาเลี้ยงเส้นผม
 3. ระยะหยุดการเจริญเติบโต : ระยะนี้จะเป็นระยะสุดท้ายของเส้นผม โดยเส้นผมที่งอกใหม่จะดันให้ผมเก่าหลุดร่วงไป

วิธีดูแลเส้นผมแบบ DIY ก้นครัว

นอกจากนี้ยังมีวิธีที่สามารถทำทรีทเม้นท์แบบง่ายๆ ตามที่ trueid ได้แนะนำไว้ สาวๆก็สามารถลองทำกันได้เองที่บ้าน ด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย และราคาไม่แพง ตามนี้เลย

 1. สูตรหมักผม : สูตรหยุดผมขาด หลุดร่วง ขจัดรังแค
  ส่วนผสม : เกลือ 8 ช้อนโต๊ะ + น้ำอุ่น ¾ ถ้วย
  วิธีทำ : ให้นำเกลือผสมน้ำอุ่น แล้วนำมาหมักผมทิ้งไว้ให้ทั่ว และปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นก็ล้างออก
 2. สูตรหมักผม : สูตรผมสวย สุขภาพดี ไม่ชี้ฟู
  ส่วนผสม : น้ำมันมะกอก 7 ช้อนโต๊ะ +ไข่แดง 2 ฟอง +น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ : นำน้ำมันมะกอก ผสมไข่แดง และน้ำผึ้ง คลุมผมไว้ โดยหมักผมทิ้งไว้ 1 ชม. จึงค่อยล้างออก
 3. สูตรหมักผม : สูตรผมมีน้ำหนัก นิ่มสลวย เงางาม
  ส่วนผสม : โยเกิร์ต ¾ ถ้วย +ไข่แดง 2 ฟอง+น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ : นำโยเกิร์ต ผสมไข่แดง และน้ำมะนาว จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ 1 ชม. จึงค่อยล้างออก
 4. สูตรหมักผม : สูตรผมนิ่มลื่น มีวอลลุ่ม ลดผมแตกปลาย
  ส่วนผสม : น้ำส้มสายชูหมัก 8 ช้อนโต๊ะ +ไข่แดง 2 ฟอง +น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ : นำน้ำส้มสายชูหมัก ธรรมชาติหรือแอปเปิ้ลไซเดอร์ ผสมไข่แดง และน้ำผึ้ง หมักผมทิ้งไว้ 1 ชม. จึงค่อยล้างออก
 5. สูตรหมักผม : สูตรผมนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่พันกัน
  ส่วนผสม : มายองเนส 1 ถ้วย +น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
  วิธีทำ : ใช้มายองเนสอุ่นๆ ผสมน้ำมะนาว แล้วหมักผมทิ้งไว้ 30 นาที
 6. สูตรหมักผม : สูตรผมดกดำ เร่งยาว เงางาม 
  ส่วนผสม : น้ำมันงา ½ ถ้วย
  วิธีทำ : ใช้น้ำมันงานวดทั้งศีรษะและเส้นผม จากนั้นหมักผมทิ้งไว้ก่อนสระ 30 นาที – 1 ชม.

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here