เจี๋ยวกู่หลาน สมุนไพรรักษาเบาหวาน

0
129
ชาสมุนไพรแก้เบาหวาน-ลดระดับน้ำตาล-อาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน-เจียวกู่หลาน
ชาสมุนไพรแก้เบาหวาน-ลดระดับน้ำตาล-อาหารสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน-เจียวกู่หลาน

เจี๋ยวกู่หลาน หรือ เจียวกู่หลาน เป็นสมุนไพรรักษาเบาหวานอีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณในการควบคุมระดับน้ำตาล

โรคเบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยต้องรักษาด้วยการทานยาอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการจำกัดอาหารเพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือด ซึ่งในที่นี้ มีผู้ป่วยหลายคนที่ต้องการเสาะหาสมุนไพรหรืออาหารเสริมที่มีฤทธิ์ช่วยลดน้ำตาลในเลือด นอกเหนือจากยาที่แพทย์สั่ง เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์ ก็เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยต้านเบาหวาน ซึ่งมีการวิจัยพิสูจน์แล้ว รวมถึงสถาบันสมุนไพรแห่งชาติให้การรับรองว่าไม่มีผลข้างเคียงอันตราย ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์จากเจียวกู่หลานสำเร็จรูปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชาสมุนไพร หรือแคปซูลบรรจุสารสกัด วางจำหน่ายให้เราหาซื้อมาทานได้

เจียวกู่หลาน หรือ ปัญจขันธ์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gynostemma pentaphyllum(Thunb.) Makino และในภาษาอังกฤษเรียกว่าต้น Miracle grass หรือ Penta tea ถือเป็นสมุนไพรพื้นเมืองของจีน ที่เจริญเติบโตได้ดีในที่อากาศค่อนข้างเย็น ปัจจุบันจึงปลูกกันมากทางภาคเหนือของไทย เจียวกู่หลานเป็นไม้ล้มลุกแบบเถาเลื้อย ลำต้นเล็กเรียว มีขนปกคลุม มีใบประกอบแบบฝ่ามือ ซึ่งมีใบย่อยรูปทรงรี 5 – 7 ใบ ขอบใบหยัก ออกดอกเป็นช่อ กลีบดอกมีสีขาว ผลเป็นทรงกลม เมื่อสุกจะมีสีดำ และมีเมล็ดสีน้ำตาลภายใน ตามตำราจีนนั้น เจียวกู่หลานมีสรรพคุณมากมาย เช่น ต้านโรคเบาหวาน ความดันสูง ตับอักเสบ โรคหลอดเลือดหัวใจ ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ รวมถึงช่วยชะลอวัยและเป็นยาอายุวัฒนะ โดยเฉพาะส่วนใบและลำต้น ซึ่งคนนิยมนำมาทำชาชงดื่มหรือสกัดเป็นยา

เจียวกู่หลาน ต้านเบาหวานได้อย่างไร

ในเจียวกู่หลานมีสารประกอบสำคัญหลายชนิด เช่น saponins, sterols, polysaccharides, flavonoids และสารอื่นๆ เช่น วิตามิน แร่ธาตุ และกรดอะมิโน โดยสารกลุ่ม saponins นั้นพบมากที่สุด และเป็นสารที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจศึกษากันมาก เนื่องจากน่าจะมีฤทธิ์เป็นยาต้านโรคต่างๆ รวมถึงโรคเบาหวานด้วย จากงานวิจัยที่ผ่านมา พบว่าเจียวกู่หลานมีฤทธิ์ช่วยต้านโรคเบาหวาน และบรรเทาอาการในผู้ป่วยเบาหวานได้ดังนี้

ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด สารสกัดจากเจียวกู่หลาน มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะไมเลส(amylase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล จึงมีส่วนช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในทางเดินอาหาร นอกจากนี้ การวิจัยในสัตว์ทดลองยังพบว่าในเจียวกู่หลาน ประกอบด้วยสาร Damulin A และ Damulin B ซึ่งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญและการนำกลูโคสเข้าสู่เซลล์กล้ามเนื้อ รวมถึงสารกลุ่ม saponins ยังช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลิน และเพิ่มความไวต่ออินซูลินในร่างกาย โดยรวมแล้วเจียวกู่หลานจึงมีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานสาเหตุหลักของการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานนั้น มาจากสารอนุมูลอิสระส่วนเกินที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายมีน้ำตาลสูง ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น ไต ผนังหลอดเลือด กระจกตา และปลายประสาท ในเจียวกู่หลานมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น สารกลุ่ม flavonoids ซึ่งช่วยลดการอักเสบและป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ถูกทำลาย นอกจากนี้ เจียวกู่หลานยังช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมัน จึงช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย และลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย
ช่วยเสริมฤทธิ์ยารักษาโรคเบาหวาน ผลการวิจัยในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ได้รับยาไกลคลาไซด์ (glycazide) ซึ่งเป็นยาที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด พบว่าเมื่อผู้ป่วยเบาหวานได้รับยาร่วมกับการทานชาเจียวกู่หลานเป็นเวลา 4 สัปดาห์ จะมีระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร และระดับ HbA1C ลดลง มากกว่าผู้ป่วยที่ได้รับยาเพียงอย่างเดียว โดยไม่พบอาการข้างเคียงที่อันตรายในผู้ที่ดื่มชาเจียวกู่หลานร่วมกับทานยาไกลคาไซด์ในระหว่างการทดลอง นักวิจัยจึงคาดว่าเจียวกู่หลานน่าจะช่วยเสริมฤทธิ์ของยาไกลคาไซด์ที่ใช้รักษาโรคเบาหวานได้

ข้อควรระวังในการทานเจียวกู่หลาน ในการทดลองต่างๆ ยังไม่พบความเป็นพิษหรือผลไม่พึงประสงค์ของเจียวกู่หลาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ใครที่สนใจอยากหามาทาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่มีการรับรองโดยองค์การอาหารและยา และผลิตจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อโรคและโลหะหนักที่อาจเป็นอันตราย รวมถึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มรับประทานผลิตภัณฑ์ด้วย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here