การใช้เห็ดหลินจือ เป็นสมุนไพรลดเบาหวาน

0
138

โรคเบาหวาน เป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คนไทยเป็นกันมาก โดยเฉพาะในคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งอันตรายจากโรคเบาหวาน มักเกิดจากภาวะแทรกซ้อนเมื่อมีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน เช่น การเกิดเบาหวานขึ้นตา ทำให้ตาเสื่อมสภาพและเสียการมองเห็น การเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง การเกิดปลายประสาทอักเสบ ทำให้มีอาการชาปลายมือปลายเท้า หากปลายประสาทเสียหายมากก็อาจต้องตัดอวัยวะทิ้ง และการเกิดไตเสื่อมหรือไตวาย เป็นต้น ผู้ป่วยโรคเบาหวานจึงจำเป็นต้องทานยาควบคุมน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ แต่ปัจจุบันการใช้ธรรมชาติบำบัด อย่างการทานสมุนไพรที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

สรรพคุณของเห็ดหลินจือ มีหลายอย่างด้วยกัน และจัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดเบาหวานด้วย

เห็ดหลินจือ เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่มีสรรพคุณต้านเบาหวาน แถมยังได้ชื่อว่าเป็น “เทพเจ้าแห่งชีวิต” ตามตำราแพทย์แผนจีน เนื่องจากเป็นพืชที่เชื่อว่าบำบัดได้สารพัดโรค และถูกนำมาใช้เป็นยานานนับพันปีมาแล้ว เห็ดหลินจือ หรือ Lingzhi ในธรรมชาตินั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มีการศึกษาว่ามีสรรพคุณทางยามากที่สุด คือ เห็ดหลินจือแดง(Ganoderma lucidum) เห็ดหลินจือนั้นมีสรรพคุณมากมาย ทั้งในการบำบัดมะเร็ง บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ควบคุมความดันเลือด บำรุงระบบประสาท แก้อาการปวดเมื่อย แก้ภูมิแพ้ ชะลอวัย และเป็นยาอายุวัฒนะ สำหรับสรรพคุณในการต้านเบาหวาน มีงานวิจัยพบว่าเห็ดหลินจือช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากเบาหวานได้ โดยมีการออกฤทธิ์ของสารต่างๆ ที่สำคัญ ดังนี้

เห็ดหลินจืออุดมด้วยสารในกลุ่ม polysaccharides ซึ่งได้แก่ Ganoderan A, B, C ที่ช่วยกระตุ้นตับอ่อนให้สร้างอินซูลิน ทำให้ร่างกายเรามีอินซูลินมากเพียงพอ และสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปได้
เห็ดหลินจือยังมีสารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง คือ ganodosterone ซึ่งช่วยบำรุงตับและตับอ่อนให้ทำงานได้ดี รวมถึงปกป้องเนื้อเยื่อตับจากการถูกทำลายโดยสารพิษ การที่เราได้รับสารชนิดนี้ จึงช่วยให้ร่างกายหลั่งอินซูลินได้เป็นปกติ สามารถลดความเสี่ยงต่อภาวะพร่องอินซูลินหรือภาวะดื้อต่ออินซูลินได้
การทานเห็ดหลินจือ จะช่วยลดความอยากอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ของหวานต่างๆ ทำให้เราทานขนมนมเนย หรือเครื่องดื่มหวานเย็นลดลง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเป็นอันตราย
เห็ดหลินจือมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้อนุมูลอิสระส่วนเกินที่เกิดขึ้นเนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย เช่น ผนังหลอดเลือด จอตา ไต และปลายประสาท จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้
เห็ดหลินจือประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยในกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย ทำให้การสลายน้ำตาลกลูโคสและการเก็บสะสมกลูโคสเป็นไปโดยปกติ จึงสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ในเห็ดหลินจือมีใยอาหารสูง จึงช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสในลำไส้ และป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังทานอาหาร

ข้อควรระวังในการทานเห็ดหลินจือ

คนที่เพิ่งเริ่มทานเห็ดหลินจือ อาจมีผลข้างเคียงได้บ้าง เช่น มีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยตามร่างกาย อ่อนเพลีย ง่วงนอน คลื่นไส้ อาเจียน คันตามผิวหนัง ท้องเสียหรือท้องผูก ปัสสาวะบ่อย ซึ่งตามตำราแพทย์จีนเชื่อว่าอาการเหล่านี้เป็นสัญญาณว่าร่างกายกำลังได้รับการบำบัดและฟื้นฟูสภาพ และอาการจะเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์แรกเท่านั้น แต่หากอาการข้างเคียงรุนแรงมากควรปรึกษาแพทย์

ควรทานเห็ดหลินจือแบบไหน?

เราสามารถทานเห็ดหลินจือได้หลายรูปแบบ แล้วแต่ความสะดวก โดยรูปแบบที่คนนิยมรับประทาน ได้แก่

นำเห็ดหลินจือตากแห้งไปต้มกับน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ ซึ่งอาจทานได้ยากให้ช่วงแรก เพราะน้ำต้มเห็ดหลินจือจะมีรสชาติขม
ทานสารสกัดเห็ดหลินจือในรูปแบบแคปซูล ซึ่งมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยา เป็นวิธีที่ทานได้ง่ายกว่า
ทานผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่นๆ เช่น เครื่องดื่มเห็ดหลินจือ ชาเห็ดหลินจือ ซึ่งมีวางจำหน่ายทั่วไปเช่นกัน

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here