อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน ตอน กินสุกี้ดีไหม?

0
299
ดูเมนูอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ที่ร้านสุกี้
ดูเมนูอาหารสําหรับคนเป็นเบาหวาน ที่ร้านสุกี้

หากต้องออกไปกินอาหารนอกบ้าน จะกินอะไรดี ….. นี่อาจจะเป็นคำถามพื้นๆ สำหรับทุกๆคน แต่การเลือกกินอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานนั้น อาจจะทำให้ต้องคิดหลายรอบหน่อย และร้านอาหารที่พบได้มากตามห้างหรือซุปเปอร์มาเก็ตก็คงจะหนีไม่พ้น ร้านสุกี้ แต่นี่ก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ง่ายและดีที่สุด เนื่องจากอร่อย กินง่ายแล้ว แถมยังมีสาขาครอบคลุมเกือบที่จะทุกๆพื้นที่ในประเทศไทย ที่สำคัญคือ “เราเลือกได้ว่าจะกินอะไร” ดังนั้นการเลือกกินสุกี้ก็เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้เลยทีเดียว

มองเมนู อาหารสำหรับคนเป็นเบาหวาน …… ที่ร้านสุกี้

กินอะไร กินอะไร กินอะไร ไปกินสุกี้ เวลาหิวขึ้นมาหลายคนนึกถึงเอ็มเคสุกี้ หรือเวลาที่ไม่รู้จะกินอะไรดี หลายคนก็เลือกไปกินเอ็มเค เวลาจะนัดสังสรรค์กับญาติพี่น้องเพื่อนฝูง นึกอะไรไม่ออกก็ไปเอ็มเค ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะสุกี้เป็นเมนูที่ง่าย ทำง่าย ทานง่าย และเราก็ไม่ค่อยได้ยินใครบอกว่ากินสุกี้ไม่เป็นด้วย แถมสุกี้ยังเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นที่ถูกใจทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย หรือแม้กระทั่งผู้ป่วยที่เป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น ความดัน หัวใจ และเบาหวาน ซึ่งทุกวันนี้มีมากเหลือเกิน ดังนั้นเมื่อนัดกันไปกินเอ็มเค ทุกคนจึงมักตอบว่าโอเค

นี่ก็ว่าจะนัดเพื่อนเก่าสมัยเรียนไปกินเอ็มเคเพื่อรำลึกความหลังสมัยวัยรุ่นที่ยังต้องแบมือขอเงินแม่ไปกินเอ็มเคอยู่พอดี ก็ดันมีสมาชิกในกลุ่มประกาศตัวออกมาว่าเบาหวานมาเยือนเสียแล้ว แล้วนางก็ค่อนข้างเครียดกับการควบคุมอาหารตามประสาผู้ป่วยเบาหวานมือใหม่อีกทั้งยังเกรงว่าจะรับประทานอะไรไม่ได้มากเหมือนเก่า

เรามักจะได้ยินคนพูดกันว่าเป็นเบาหวานแล้วแทบจะทานอะไรไม่ได้เลย นู่นก็ห้ามนี่ก็ไม่ดี จนผู้ป่วยบางท่านถึงกับถอดใจ แต่แพทย์จากหลายแห่งก็ออกมาพูดให้ฟังกันบ่อยๆ ว่าทานได้เกือบทุกอย่างเพียงแต่ต้องควบคุม ซึ่งหัวใจสำคัญของการควบคุมโรคเบาหวานก็คือการรับประทานอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพราะมากไปก็น้ำตาลขึ้นสูงหรือเร็ว แต่ถ้าน้อยไปก็น้ำตาลต่ำจนเป็นอันตรายอีก

วกกลับมาที่เอ็มเคอีกครั้ง ในกรณีที่เป็นเบาหวานแล้วคุณเกิดอยากจะไปรับประทานสุกี้เอ็มเคกับคนอื่นๆ เขา คุณควรจะสั่งอะไรทานดี

ผักกาด ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง ผักโขม – ผักใบเขียว ผักก้าน ผักใบ เป็นสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานทุกวันและทุกมื้อ และควรเลือกทานให้หลากหลายชนิด ผักพวกนี้มีแคลอรี่ต่ำ มีกากใยสูง จึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลงและใยอาหารยังจะช่วยขับน้ำตาลไม่ให้เข้ากระแสเลือดเร็วเกินไปด้วย

เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม เห็ดฟาง – เห็ดต่างๆ จัดอยู่ในกลุ่มผักที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานได้เพียงแต่ต้องควบคุมปริมาณ ดังนั้นสามารถสั่งมาลงหม้อได้เลยจะได้ครบเครื่องอร่อยยิ่งขึ้น

เนื้อปลาสด – อาหารทะเลเป็นอาหารที่ดีมีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น และมีไขมันตัวดีด้วย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะเป็นประโยชน์กับร่างกาย

เนื้อกุ้งสด – กุ้งจัดอยู่ในหมวดอาหารทะเลที่ผู้ป่วยเบาหวานทานได้แต่ต้องจำกัดปริมาณ โดยเฉพาะถ้ามีภาวะคลอเรสเตอรอลสูงร่วมด้วย

เต้าหู้ญี่ปุ่น – เต้าหู้ทำจากถั่วเหลือง มีโปรตีน ช่วยซ่อมแซมร่างกาย ผู้ป่วยเบาหวานควรรับประทานให้บ่อย เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี

สาหร่ายวากาเมะ – สาหร่ายก็จัดอยู่ในหมวดอาหารทะเลที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน สาหร่ายวากาเมะมีไอโอดีนสูง อุดมด้วยไฟเบอร์ และยังมีไขมันต่ำอีกด้วย

ถึงแม้จะเต็มไปด้วยผักใบเขียวแต่รับรองว่าเอ็มเคหม้อนี้ หรือสุกี้หม้อไหนๆ ก็จะยังอร่อยไม่แตกต่างไปจากเดิมเลย ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากให้คุณลองสั่งเมนูสุขภาพ เลือกกินอาหารสำหรับคนเป็นเบาหวานเหล่านี้มาทานเป็นหลัก พยายามลดพวกเนื้อแดง และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป อย่างพวกลูกชิ้นต่างๆ กันดู

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here