เป็นโรคเบาหวานจะกินอะไรดี ใน 7-ELEVEN – อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

0
6785
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ 7-ELEVEN
อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน และ 7-ELEVEN

เมื่อวิถีชีวิตในสังคมปัจจุบันเปลี่ยน และเลี่ยงไม่ได้หากเป็นเพื่อนกับโรคเบาหวานไปแล้ว จะกินอะไรทีก็ต้องคิดแล้วคิดอีก และ 7-ELEVEN ก็เป็นร้านสะดวกซื้อที่เราๆสามารถหาอาหารมาเติมความหิวได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อเป็นเบาหวานเลยมีความจำเป็นจะต้องเลือกเมนูที่ไม่ทำร้ายร่างกายจนเกินไปด้วยนะ วันนี้ก็เลยมาช่วยกันดูว่า

อาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่น่าจะกินได้ใน 7-ELEVEN มีอะไรบ้าง

เบาหวานขึ้นชื่อว่าเป็นโรคที่ชวนปวดหัวในเรื่องอาหารการกินมากที่สุดโรคหนึ่ง เพราะผู้ป่วยเบาหวานต้องควบคุมทั้งชนิดและปริมาณของอาหารอยู่ตลอดเวลา แต่หนุ่มสาวยุคนี้ไม่มีเวลามาทำอาหารรับประทานกันแล้ว ทำให้การดูแลเรื่องอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนสูงอายุ) เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกัน

คนสมัยนี้ทานข้าวนอกบ้านกันแทบจะทุกมื้อ ร้านอาหารบ้าง รถเข็นริมทางบ้าง และมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ฝากท้องไว้กับร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลเว่น ซึ่งอันนี้หลายคนก็อาจสงสัยอยู่เหมือนกันว่า เอ๊ะ แล้วเราจะซื้ออาหารในเซเว่นให้ผู้ป่วยเบาหวานทานบ้างได้ไหม

อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่าผู้ป่วยเบาหวานทานอาหารได้เกือบจะทุกอย่างเหมือนคนปกติเพียงแต่ต้องควบคุมไม่ให้มากเกินไปและไม่ควรข้ามมื้อเช้า เพราะจะทำให้การจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างวันนั้นทำได้ยากมากขึ้น ถ้าไปตามโรงพยาบาลต่างๆ ในตอนเช้าจะเห็นว่าเป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็ซื้อข้าวกล่องเซเว่นให้ผู้ป่วยสูงวัยที่มารอพบแพทย์รับประทานก่อนหรือหลังการทานยาเพราะสะดวกกว่าการเตรียมมาจากบ้าน

แม้กระทั่งมื้ออื่นๆ ในกรณีที่ไม่มีเวลา การเดินเข้าเซเว่นไปเลือกหยิบมาสักกล่องก็สะดวกดี อาหารพวกนี้มีมาตรฐานเรื่องความสะอาดที่ดีและยังง่ายต่อการควบคุมปริมาณด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่าข้าวกล่องในเซเว่นมีอะไรน่าสนใจสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานบ้าง

#1 ข้าวน้ำพริกกะปิ ปลาทู

เมนูนี่น่าจะถูกใจคุณย่าคุณยายไม่น้อยเลย เปิดกล่องมาก็เจอปลาทูแม่กลองทอดเต็มๆ ตัว พร้อมผักลวก น้ำพริก และข้าวสวยร้อนๆ


#2 ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

จัดจ้านกลมกล่อมหอมสมุนไพรแบบไทย มีกุ้งใส่มาให้ด้วย เห็นแล้วชวนน้ำลายไหล

#3 แกงส้มไข่ชะอมกุ้ง

รสเข้มข้น มีทั้งไข่ชะอมและกุ้ง แต่อันนี้ให้มาแค่กับ ให้ซื้อข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่เพิ่มอีกถ้วยก็อิ่มอร่อยอยู่ท้อง

#4 ข้าวญี่ปุ่นผัดแซลมอน

ข้าวผัดที่ทำจากข้าวญี่ปุ่นมีกลิ่นหอมๆ ของเนื้อปลาแซลมอน ไม่มันมาก

#5 ข้าวผัดกุ้ง

ข้าวนุ่มร้อนผัดมาแบบหอมกลิ่นกระทะหน่อยๆ เสิร์ฟพร้อมกุ้งเป็นตัว ทานง่าย

#6 ข้าวกะเพราหมูย่าง

เมนูง่ายๆ อย่างหมูสันนอกเนื้อนุ่มย่างจนสุกหอมก่อนนำไปผัดกะเพรา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยถูกปากชาวไทยแน่นอน

#7 ข้าวปลาผัดขึ้นฉ่าย

ข้าวหอมนุ่มกับปลาชุบแป้งทอดผัดกับขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิงซอย และพริกชี้ฟ้าแดง ทานได้บ่อยไม่มีเบื่อ

#8 ข้าวผัดผักรวมมิตร ไข่เจียว

ผัดผักรวมมิตรนานาชนิด เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและไข่เจียวนุ่มๆ ทานง่ายเหมาะสำหรับคนไม่ชอบอาหารรสจัด

 

#9 ไข่ต้ม

ปิดท้ายด้วยไข่ต้มที่ทานกับข้าวก็ได้ ทานเล่นก็อิ่ม ไข่เป็นแหล่งโปรตีนและเป็นอาหารที่สามารถเติมเข้าในเมนูอาหารของผู้ป่วยเบาหวานได้ดี โดยเฉพาะไข่ขาว

เมื่อเลือกซื้อข้าวกันเสร็จแล้วแน่นอนว่าต้องมีเครื่องดื่ม แต่ว่าสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเราแนะนำให้หลีกเลี่ยงน้ำประเภทกดๆ หรือน้ำหวานต่างๆ ควรเลือกดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีที่สุด หรือ จะมองหาเครื่องดื่มสมุนไพรที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อเพิ่มความสดชื่นและเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here