ดื่มชาสามารถช่วยแก้โรคเบาหวานได้หรือไม่?

0
3019
สรรพคุณของสมุนไพรไทย จากชาใบหม่อน และ เจี๋ยวกู่หลาน ที่นำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ช่วยรักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือดสูง
สรรพคุณของสมุนไพรไทย จากชาใบหม่อน และ เจี๋ยวกู่หลาน ที่นำมาทำเป็นน้ำสมุนไพร ช่วยรักษาเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือดสูง

การพูดคุยถึงเรื่องการเลือกกินอาหารและเครื่องดื่ม อาจจะเป็นเรื่องที่คุณสนใจมากขึ้น หากคุณจะต้องใช้ชีวิตร่วมกับโรคเบาหวาน เนื่องจากการตัดสินใจเลือกสิ่งที่จะกินเข้าไปนั้น อาจเป็นอะไรที่ฟังแล้วดูน่ากลัว เพราะถ้าเลือกไม่ดี ผลที่ตามมานั้นก็จะยิ่งรุนแรง มากกว่าที่คนปกติที่ไม่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังเป็นความจริงที่ว่าการเลือกอาหารและเครื่องดื่ม อาจเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ในการควบคุมระดับน้ำตาลสำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน

ดื่มชาช่วยลดเบาหวานได้จริงหรือไม่?
ดื่มชาช่วยแก้โรคเบาหวานได้หรือไม่?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีหลักฐานแสดงว่า การดื่มชาบางอย่างในปริมาณที่แน่นอน อาจมีผลที่ดีต่อสุขภาพของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวาน ชาสามารถช่วยร่างกายของคุณในการจัดการระดับน้ำตาล และอินซูลิน รวมถึงช่วยลดปัญหาการไหลเวียนโลหิตได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของชาที่คุณดื่มด้วยเช่นกัน

ชาสามารถดื่มเป็นเครื่องดื่มได้ทั้งร้อน หรือเย็น โดยมีคนบริโภคทั่วโลกกว่าพันล้านคน ชามีหลายชนิด เช่น สีเขียว, สีขาว, สีดำ, อูหลง, rooibos, สมุนไพร และ “ชา” ไม่ได้ผลิตมาจากใบของพืช เท่านั้น แต่ยังสามารถผลิตจากส่วนประกอบอื่นๆของพืชหลากหลายชนิดได้ด้วย ซึ่งจะส่งผลแตกต่างกันไปต่อร่างกายของคุณ

เนื่องจากคนจำนวนมากดื่มชาเป็นประจำ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาถึงผลกระทบจากชาและสารเคมีต่างๆที่มี ต่อร่างกายมนุษย์ มานานหลายทศวรรษ ชาบางชนิดมีคาเฟอีน และในบางชนิดก็มีสารที่ประโยชน์ แต่ในบางครั้งก็อาจพบสารที่ส่งผลเป็นอันตรายได้หากใช้อย่างผิดวิธี เช่นเดียวกับหลักในการควบคุมอาหารทั่วไป การใช้ชาในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อจัดการกับโรคเบาหวานอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน

ต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงทั้งหมดที่คุณต้องตัดสินใจว่าการดื่มชา จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ยืนยาวได้ดียิ่งขึ้นรึเปล่า

ชาเขียว
ชาเขียว เป็นชามีการบริโภคเป็นประจำทุกวันในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งแตกต่างจากชาดำ คือ ชาเขียวมีการแปรรูปน้อยที่สุดและโดยปกติจะไม่ถูกออกซิไดซ์เลย จึงทำให้ยังคงประโยขน์จากสารสำคัญต่างๆไว้  ชาเขียวมีสารโพลีฟีนอลสูง (สารประกอบทางเคมีที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ) สารโพลีฟีนอลในชาเขียวมีผลต่อการเผาผลาญอาหาร โดยยับยั้งเอนไซม์อะไมเลส ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาล (น้ำตาลกลูโคส) และ ชาเขียวยังช่วยลดไขมันสะสมในร่างกาย ดังนั้นทั้งสองปัจจัยนี้สามารถช่วยให้น้ำหนักลดลง สำหรับคนที่มีโรคเบาหวานชนิดที่สอง ชาเขียวสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้มากขึ้น

ชาดำ
ชาดำ เป็นชาที่ผ่านกระบวนการ ออกซิเดชั่น ในขั้นตอนการผลิต โดยใช้ความร้อนและความชื้นเพื่อเปลี่ยนสีเนื้อสัมผัสและรสชาติ ชาดำมีคุณสมบัติเช่นเดียวกับชาเขียวแม้ว่าจะมีคาเฟอีนน้อยลงเนื่องจากความร้อนในกระบวนการผลิต การดื่มชาดำจะช่วยชะลอการเพิ่มน้ำหนักในลักษณะเดียวกับชาเขียวและมีโพลีฟีนอลหลายชนิดด้วยเช่นกัน แต่ชาดำจะมีปริมาณของ polysaccharides มากกว่าชาเขียว และทำหน้าที่เป็นตัวชะลอการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคสโดยตรงจึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่

ชาอู่หลง
ชาอูหลงเป็นชาที่มีความผสมผสาน ระหว่างชาเขียวและชาดำในด้านการแปรรูป ทั้งสีและคุณสมบัติ โดยในขั้นตอนการผลิตชาจะได้รับการออกซิไดซ์ในระดับหนึ่งซึ่งมากกว่าชาเขียว แต่ก็น้อยกว่าชาดำ ชาอูหลงจึงอยู่ระหว่างชาดำและชาเขียว รวมทั้งปริมาณสารต่างทั้งที่มีได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ โพลีฟีนอล และคาเฟอีน ชาอูหลงมีการนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าพื้นที่แหล่งปลูกที่มา มาจากไหน เนื่องจากแหล่งกำเนิดอาจมีผลอย่างมากต่อองค์ประกอบทางเคมีของสารสำคัญที่ให้ จึงทำให้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน

ชาสมุนไพร
ชาสมุนไพรคือเครื่องดื่มใดๆ ที่ได้รับการต้มด้วยน้ำร้อน โดยการนำส่วนหนึ่งส่วนใดจากพืชมาใช้ (มีหลายชนิด) สำหรับคนที่มีโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ชาสมุนไพรสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ชาสมุนไพรหลายๆชนิดยังสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือการปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะเพิ่มการใช้สมุนไพรในชีวิตประจำวัน เพราะว่าสมุนไพรสามารถมีปฏิกิริยา หรือผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ดังนั้นควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์แม้ว่าจะใช้สมุนไพรเป็นแพทย์ทางเลือกบางส่วนก็ตาม

สรุป ชาและโรคเบาหวาน?

  • มีหลักฐานแสดงว่าการดื่มชาบางชนิดในปริมาณที่แน่นอน มีผลดีต่อสุขภาพของคุณไม่ว่าคุณจะเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานควรต้องพิจารณาและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้วยเช่นกัน
  • ให้ดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับชนิดของชาที่คุณเลือกดื่ม และปัจจัยสุขภาพส่วนบุคคลของคุณ รวมถึงความกังวลอื่น ๆ
  • ชาและคาเฟอีน ตามที่รู้กันว่าในใบชาทั้งจากชาดำ ชาอูหลง และชาเขียว ทั้งหมดมีคาเฟอีน และมีการศึกษามากมายที่แสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่ไม่สามารถสรุปได้ หรือมีความขัดแย้งกันในเรื่องของคาเฟอีนและโรคเบาหวาน  มีการศึกษาบางส่วนแสดงให้เห็นว่าบุคคลที่กินกาแฟจำนวนมากมักไม่ค่อยเป็นโรคเบาหวาน แต่ก็มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หากมีการบริโภคคาเฟอีนมาก อาจทำให้เกิดความต้านทานต่ออินซูลินได้ในระยะสั้น
  • ชาและสารให้ความหวาน เมื่อคิดจะดื่มชา สิ่งสำคัญที่ต้องตระหนัก คือ หลีกเลี่ยงชาหวานเกินไป ไม่ว่าจะร้อนหรือเย็น ชาที่ขายในเชิงพาณิชย์หลายขวดจะมีน้ำตาลมาก แม้ว่าจะอ้างว่าไม่หวาน และ คุณอาจต้องดื่มในปริมาณมากๆเพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเมื่อดื่มมากๆก็จะเป็นการเพิ่มปริมาณของน้ำตาลไปด้วย

สนับสนุนโดย ชาสมุนไพร ใบหม่อน เจียวกู่หลาน เห็ดหลินจือ ชะเอมเทศ ตรา อูทากะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here