การเตรียมตัวก่อนร่วมเจรจาธุรกิจ B2B “นำเข้าสินค้าจากประเทศ”

0
837
Mr. Bertrand Tchatchoua

หากพูดถึง B2B หรือ การเจรจาการค้า หรือ จะเรียกว่าการจับคู่ทางธุรกิจ สำหรับผมแล้วถือว่าเป็นโอกาสที่ดีมาก สำหรับการเพิ่มโอกาสและช่องทางในการทำธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

วันนี้ผมจะมาเล่าสั้นๆว่า เวลาไปคุยกับผู้ผลิตต่างประเทศ เราควรจะเตรียมตัวไปคุยกับเขายังไงบ้าง

 1. Resource – ใช้ทรัพยากรเดิม หรือ ทักษะเดิม: ธุรกิจเรา กับธุรกิจใหม่(ของเขา) อยู่ในหมวดธุรกิจเดียวกันรึเปล่า เช่น ถ้าวันนี้ธุรกิจผมอยู่ในหมวดสุขภาพ แล้วจะข้ามไปหมวดเกษตรกรรม … แบบนี้ผมไม่ยุ่งครับเพราะเปลืองพลังงานและอาจจะไม่คุ้ม หรือ ต่อให้อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน หมวดใกล้เคียงกัน บางครั้งก็อาจจะไม่เอาได้เหมือนกัน เช่น อาหารหมู กับ อาหารแมว
 2. Business Strategy – ธุรกิจเรา จะช่วยทำให้สินค้าเขาเติบโตได้อย่างไรบ้าง: เราต้องเตรียมแผนการตลาด (ไม่ถึงกับต้องทำ full presentation business plan ไปคุย) อย่างน้อยต้องให้เขารู้ว่า เราทำอะไรอยู่ มีช่องทางการจัดจำหน่ายยังไง มีความเชี่ยวชาญด้านไหนเป็นพิเศษ เพื่อให้เขามั่นใจว่า เราจะขายสินค้าเขาได้ (หา selling point ที่เขาคิดไม่ถึงไปคุย)
  • แนว online marketing อย่างเราๆ ก็แนะนำให้เข้า KW planner | Google Trend | FB interest+Audience | เช็คคู่แข่งจากการค้นหาบน Google search+similar web เป็นต้น
  • ดูว่าเรามีฐานลค.เดิม ช่องทางการขายเดิม หรือ เสก ลค. หรือ สร้างทีมขึ้นมาใหม่ได้ไหม
  • จินตนาการได้ถึง content กับ customer segment ของลค.(ในอนาคต) และทำออกมาได้รึเปล่า
  • ดูต้นทุน ราคาขาย และค่าบริหารจัดการ (ดูราคาขายตปท. + ค่า ads จาก KW) หรือ ค่า GP, Credit Term ค่าจัดส่งสินค้า, ค่าสต็อก เป็นต้น
 3. Contract, Agreement – ที่ตปท.ให้เราเป็น exclusive, agency มี budget support ไหม ค่าใช้จ่ายในประเทศเช่น ค่าทะเบียน ค่าเครื่องหมายการค้า (ถ้าต้องจด) ใครจะเป็นคนจ่าย และเขาได้ช่วยเรื่อง promotional material , media, content อะไรบ้าง แต่ว่าในทำนองเดียวกัน ต้องมองให้ออกด้วยว่าสินค้าที่เขาจะให้เราเอามาขายนั้น ” สินค้าสามารถเติบโต หรือ มีโอกาสที่จะขายได้ในประเทศไทยด้วยรึเปล่า” จะได้ไม่เสียเวลาตั้งแต่แรก
 4. Term and Condition – IncoTerm, MOQ, Price, Payment, Claim, Return Goods เงื่อนไขต่างๆเป็นอย่างไร
 5. Look – แต่งตัวดีๆ นอนเยอะๆ เตรียมรถรับส่ง และจองร้านอาหาร กรณีเขาต้องการมาเยี่ยมเราที่ Office หรือ โรงงาน
 6. Communication – Interpersonal skill ทั้ง Verbal and nonverbal — จัดไปครับ
 7. Friend – หาคนที่มีประสบการณ์ ไปด้วย จะได้ไม่เสียเปรียบ หรือ ช่วยแนะนำได้
 8. Discreet – รอบคอบถ้าอะไรไม่แน่ใจ ก็อย่าพึ่งตอบ ให้มา follow up ต่อทีหลัง

ที่เขียนมาสั้นๆนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ ไม่ต้องทำตาม หรือเชื่อหมดก็ได้ คิดอะไรได้ใน 5 นาทีก็เขียนเลย ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมากมาย หากเพื่อนๆคนไหน อยากได้ความคิดที่แตกต่าง ก็ inbox เข้ามาคุยได้ครับที่ m.me/healthland.biz1

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here