ความแตกต่างระหว่างอาหารเสริมลดน้ำหนัก และยาลดความอ้วน ที่คนมักจะเข้าใจผิด

0
4803
อาหารเสริมลดน้ำหนัก, วิธีลดน้ำหนัก, ลดความอ้วน, หุ่นดี, อาหารเสริมลดความอ้วน, ลดพุง, ลดหน้าท้อง, ลดต้นขา, ลดน้ำหนัก, lose weight, weight loss,

ปัญหาเรื่องความสวยงามและบุคคลิกภาพ ยังเป็นสิ่งที่มนุษย์เราส่วนใหญ่ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ และหนึ่งในปัญหาด้านความสวยงามที่หลายคนมีความวิตกกังวล และต้องการแก้ไข ได้แก่ เรื่องรูปร่าง นอกจากนี้หากปล่อยให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยังสามารถพัฒนาจนกลายเป็นโรคอ้วน และส่งผลให้เกิดโรคต่างๆตามมาในอนาคตได้อีกด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตสูง

โดย วิธีลดความอ้วน ที่ดีที่สุดก็คือ การออกกำลังกาย และเลือกเมนู อาหารลดน้ำหนัก หรือ ควบคุมอาหาร ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ และยังช่วยทำให้ หุ่นดี ได้อีกด้วย  

“ไขมันส่วนเกิน”

ความต้องการส่วนใหญ่ของคุณผู้ชายมักจะต้องการ ลดพุง ในขณะที่คุณผู้หญิงส่วนมาก มักจะมีปัญหาเรื่องรูปร่าง และต้องการที่จะ ลดหน้าท้อง และ ลดต้นขา ซึ่งก็สามารถออกกำลังกายโดยเลือกท่าที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อลดสัดส่วนในบริเวณที่ต้องการ 

แม้ว่าทุกคนจะรู้เป็นอย่างดีว่า การออกกำลังกาย และเลือกเมนูอาหารลดน้ำหนัก จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อ ลดความอ้วน แต่ว่าคนเราก็มีเงื่อนไขในการดำเนินชีวิตประจำวัน ความพยายาม และวินัยที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น อาหารเสริมลดน้ำหนัก ลดความอ้วน หรือ ยาลดความอ้วน จึงเข้ามามีบทบาทเพื่อช่วยการควบคุมน้ำหนักส่วนเกิน

อาหารเสริมลดน้ำหนัก คือ อะไร

อย่างแรกเลย ไม่ว่าเราจะใช้คำไหนระหว่าง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ก็ขอให้เข้าใจว่าหมายถึงสิ่งเดียวกัน โดยภาษาอังกฤษ อาจมีชื่อเรียกได้หลายๆอย่างเช่น Dietary supplements, Food supplements หรือ Nutritional supplements

อาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือ weight loss supplement คือ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กินเพิ่มเติมนอกเหนือจากการกินอาหารตามปกติ ที่มีคุณสมบัติช่วยทำให้น้ำหนักตัวลดลง โดยจะมีส่วนประกอบของสารอาหาร หรือ ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น เอนไซม์ ใยอาหาร กรดอะมิโน หรือ สารสกัดจากพืชต่างๆ เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นไม่สามารถระบุข้อบ่งใช้เพื่อการป้องกัน หรือรักษาโรค เหมือนกับยา (Drugs) โดยที่อาหารเสริมลดน้ำหนัก มักจะออกแบบตามหลักการของการลดน้ำหนักโดยทั่วๆไป เช่น

  • ลดความอยากอาหาร / ทำให้รู้สึกอิ่มนาน เช่น พวกไฟเบอร์ ใยอาหาร (fiber)
  • ลดการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) หรือ ไขมัน เข้าสู่ร่างกาย เช่น ใบหม่อน (mulberry) ไคโตซาน (chitosan)
  • ลดการสร้างไขมันใหม่ หรือ เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน (เบิร์น, burn) เช่น แอลคาร์นิทีน (L-carnitine)
  • ช่วยการขับถ่าย (ดีท็อกซ์, detoxification) 

อยากรู้ไหมว่า สูตรอาหารเสริมลดน้ำหนัก ตามข้อมูลของสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (National Institutes of Health, NIH) นั้นมีวัตถุดิบที่อนุญาตให้ใช้ตามกฎหมาย และได้รวบรวมข้อมูลไว้อย่างไรบ้าง

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

อาหารเสริมผสมยาลดความอ้วน ผิดกฎหมาย!!

มีผู้ผลิตอาหารเสริม และเจ้าของผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักหลายราย ที่หวังให้ผลิตภัณฑ์เห็นผลเร็วๆ จึงใส่วัตถุดิบที่เป็นยา ซึ่งผิดกฎหมาย หรือ ใส่สารออกฤทธิ์ เกินกว่าปริมาณที่กฎหมายกำหนดให้ใช้

ยาลดความอ้วน คือ อะไร

ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมลดน้ำหนัก หรือ ยาลดความอ้วน ก็ถือเป็นเพียงตัวช่วยหนึ่งในการลดน้ำหนักเท่านั้น และทั้งสองทางเลือก ก็ต้องใช้ควบคู่กับการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย และควรตระหนักด้วยว่าการรับประทานอาหารเสริม หรือ ยาเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้บรรลุเป้าหมายของการลดน้ำหนักได้

ยาลดความอ้วน ก็คือ ยาแผนปัจจุบันชนิดหนึ่ง ที่ต้องสั่งจ่ายและอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ ทั้งนี้การใช้ยาลดความอ้วนจะทำให้เกิดผลข้างเคียงมากกว่าการใช้อาหารเสริม โดยที่ประสิทธิภาพของยาลดความอ้วนจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ 5-10% ต่อปี และยาลดความอ้วนที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ยังเป็นยาที่อนุญาตใช้กับคนเฉพาะกลุ่มอีกด้วย

CR: pobpad.com

ชนิดของยาลดความอ้วน

ยาลดความอ้วน สามารถแบ่งได้ตามกลไกการออกฤทธิ์ เช่น

  • ยาลดความอยากอาหาร  ได้แก่ เฟนเตอมีน (Phentermine) จะออกฤทธิ์ต่อประสาทส่วนกลาง ช่วยทำให้ความอยากอาหารลดลง  โดยยาชนิดนี้มีผลข้างเคียงค่อนข้างมาก คล้ายตัวยาแอมเฟตตามีน (Amphetamine) และจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 ผู้ใช้จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ยาฮอร์โมนไทรอยด์ ออกฤทธิ์ให้ระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้มากยิ่งขึ้น แต่ก็มีผลข้างเคียงมาก เพราะอาจทำให้น้ำหนักในส่วนของกล้ามเนื้อลดลงมากผิดปกติ และมีผลกระทบต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดได้
  • ยาขับปัสสาวะ เป็นยาที่ช่วยลดน้ำหนักของน้ำในร่างกายโดยผ่านทางการปัสสาวะ แต่ไม่สามารถลดไขมันหรือแคลอรีในร่างกายได้ และอาจทำให้ร่างกายขาดเกลือแร่ ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย อวัยวะต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ และอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้
  • ออร์ลิสแตท (Orlistat) ออกฤทธิ์บล็อกไขมันจากอาหารที่รับประทานเข้าไปในร่างกาย ไม่ให้ร่างกายดูดซึมไขมันเหล่านั้นเข้าไปสะสมในร่างกาย ถือเป็นยาที่ช่วยในการลดน้ำหนักได้ และลดความเสี่ยงภาวะโยโย่ แต่จะต้องใช้ร่วมกับการรับประทานอาหารที่ควบคุมแคลอรีด้วยจึงจะได้ผลดี ยาชนิดนี้สามารถใช้ได้ในผู้ใหญ่เท่านั้น
  • ลอร์คาเซริน (Lorcaserin) จะส่งผลต่อสัญญาณทางเคมีที่ควบคุมความอยากอาหาร ช่วยให้ผู้ที่ใช้ยานี้รู้สึกอิ่มเร็ว และรับประทานอาหารได้น้อยลง
  • เฟนเตอมีนและโทพิราเมท ชนิดออกฤทธิ์เร็ว (Phentermine และ Topiramate-extended Release) เป็นยาที่มีส่วนประกอบของยา 2 ชนิดที่ใช้เพื่อควบคุมความอยากอาหาร โดยกลไกการทำงานของยาชนิดนี้จะส่งผลต่อสัญญาณทางเคมีในสมอง และระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขายยาชุดลดความอ้วน ผิดกฎหมาย 

จัดยาชุดขาย โดยผู้ที่ไม่ใช่แพทย์ผู้มีหน้าที่ปฎิบัติ และไม่ใช่การสถานพยาบาล มีความผิดทางกฎหมาย

หากต้องการสอบถามรายละเอียดในการผลิตอาหารเสริม หรือ อาหารเสริมลดน้ำหนัก สามารถติดต่อเราได้ที่ line id: @healthland.biz หรือ ใช้แบบฟอร์มด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here