สมุนไพรรักษาเบาหวาน หรือ สมุนไพรลดเบาหวาน คืออะไร

0
1829
สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานออกฤทธิ์มีทั้งประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน และเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินจึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด
สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานออกฤทธิ์มีทั้งประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน และเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลินจึงช่วยลดน้ำตาลในเลือด

สมุนไพรรักษาเบาหวาน, สมุนไพรลดเบาหวาน คือ

สมุนไพรที่มีฤทธิ์ช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

หลายท่านน่าจะเคยได้ยินเรื่อง “สมุนไพรรักษาโรคเบาหวาน” กันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ปลูกได้ตามครัวเรือนทั่วไป หรือจะเป็น สมุนไพรที่ปลูกกันในวงการอุตสาหกรรมยาและอาหารก็มีให้เลือกหลากหลาย
สำหรับสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวานนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นสมุนไพรที่มีผลต่อสุขภาพในด้านอื่นๆ ด้วย เช่น บอระเพ็ด ตำลึง มะระขี้นก มะเขือพวง ตดหมูตดหมา อบเชย เห็ดหลินจือ หรือ แม้กระทั่งว่านหางจระเข้ เป็นต้น

สมุนไพรคือ อะไร

สมุนไพร คือ ผลผลิตที่ได้จากธรรมชาติ ได้แก่ พืช สัตว์ และ แร่ธาตุ ที่สามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคหรือบำรุงร่างกาย เช่น ใช้กิน ใช้ทา ใช้รม เป็นต้น ซึ่งอาจจะใช้ทั้งหมด เช่น ใช้ทั้งต้น หรือแค่เฉพาะบางส่วนของผลผลิตนั้นๆเพื่อปรุงเป็นยารักษาโรค เช่น เฉพาะส่วนราก โดยอาจจะต้องผ่านกระบวนการบางอย่างก่อนนำมาใช้ เช่น บด ต้ม คั้น ตากแห้ง เป็นต้น หากนำเอาสมุนไพรตั้งแต่สองชนิดขึ้นไปมาผสมรวมกันซึ่งจะเรียกว่า “ยา” ในตำรับยา นอกจากพืชสมุนไพรแล้วยังอาจประกอบด้วยสัตว์และแร่ธาตุอีกด้วย

สมุนไพรรักษาโรคเบาหวานมีอะไรบ้าง

โรคเบาหวานมีหลายประเภท สมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคเบาหวานมีหลายประเภท ตั้งแต่ประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อระดับน้ำตาลในเลือดโดยตรง หรือ ประเภทที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเผาผลาญระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ซึ่งมีดังนี้

 1. สมุนไพรที่ออกฤทธิ์โดยตรง ต่อ การควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดและอินซูลิน
  • มะระขี้นก มีสารซาแรนติน (Charatin) ที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการของโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน เพิ่มความทนทานต่อกลูโคสของร่างกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด มะระขี้นกจึงมีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือด และยังมีวิตามินเอ และ วิตามินซีสูง
  • เห็ดหลินจือ มีสารในกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ซึ่งที่มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน อีกทั้งยังช่วยให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง
  • โสม สามารถช่วยชะลอการดูดซึมของคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มการทำงานของเซลล์ ช่วยให้เซลล์สามารถดึงเอากลูโคสไปใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเพิ่มการหลั่งของอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง 15-20% เลยทีเดียว
  • ชาเขียว มีสารโพลีฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยส่งเสริมการทำงานของอินซูลิน
  • กระเทียมสด มีสารอัลซิลิน (allicin) ที่ที่มีสรรพคุณลดความดันโลหิตและลดไขมันในเลือดและสารเอทานอลที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินได้
 2. สมุนไพรที่ออกฤทธิ์โดยตรง ต่อ การควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ได้แก่
  • ใบชะพลู มีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง มีแคลเซียม วิตามินเอและซี สูงมาก
  • บอระเพ็ด มีฤทธิ์ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้โดยไม่พบผลข้างเคียงอันตรายใด ๆ และยังช่วยบำรุงหัวใจ ลดไข้ และช่วยให้เจริญอาหาร
  • ผักตำลึง สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีพอ ๆ กับโสมโดยใช้ได้ทั้ง ราก เถา ใบ แค่เพียงรับประทานตำลึงเพียงวันละ 50 กรัม ติดต่อกันเป็นประจำทุกวันก็สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติได้
  • มะเขือพวง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้และช่วยย่อยอาหาร
  • น้ำว่านหางจระเข้ สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
  • กระเจี๊ยบเขียว มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้สามารถช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายได้
 3. สมุนไพรที่ออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นอินซูลิน
  • ใบย่านาง มีสรรพคุณเป็นยาเย็น เมื่อทานเข้าไปจะทำให้ร่างกายเย็นลง ทำให้ระบบในร่างกายสามารถผลิตอินซูลินมาเผาผลาญน้ำตาลได้เป็นปกติ
  • ผักเชียงดา ช่วยให้มีการนำน้ำตาลไปเผาผลาญมากกว่าการไปสร้างเป็นไขมันสะสม ซึ่งมีการศึกษาผู้ป่วยจากโรคเบาหวานที่ใช้ผักเชียงดาในการรักษา สามารถลดปริมาณการใช้ยาแผนปัจจุบัน
  • ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระและปกป้องเบต้าเซลล์ในตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน
  • สารสกัดของใบตดหมูตดหมา สามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยการเพิ่มการหลั่งของอินซูลินในร่างกาย อีกทั้งสมุนไพรชนิดนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอีกเพียบ และลดไขมันในเลือดได้
  • อบเชย หรือชินนามอน (Cinnamon) เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญในการช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดในกลุ่มผู้ที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ เกี่ยวกับโรคเบาหวานและโรคที่เกี่ยวกับระบบหลอดเลือดหัวใจได้

นอกจากสมุนไพรทั้ง 16 ชนิดนี้แล้ว ยังมีสมุนไพรอีกมากมายในบ้านเราที่มีสรรพคุณในการลดระดับน้ำตาลในเลือดและกระตุ้นให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น และที่สำคัญที่สุดในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ไม่พึ่งอินซูลินนั้น การปรับเปลี่ยน หรือ ควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้เหมาะสมกับโรคและสภาวะสุขภาพ ร่วมกับ การใช้สมุนไพรอย่างรู้เท่าทันเป็นสิ่งที่สำคัญและสามารถป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากโรคเบาหวานได้แน่นอน

แต่อย่างไรก็ตามมีสมุนไพรเพียงบางชนิดที่มีการศึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยในมนุษย์ ดังนั้นจึงควรที่จะพิจารณาถึงความคุ้มค่าและความปลอดภัยก่อนที่จะนำมาใช้ด้วยครับ

บทความ “ก่อนจะถามว่า สมุนไพรลดน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน ยี่ห้อไหนดีที่สุด?”

บทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here