สรุปวิธีทำ SEO สำหรับผู้เริ่มต้น 2019-2020 (อยากทำให้เวปติดอันดับ google หน้าแรกต้องทำอย่างไร)

0
1486

การทำ SEO ยากรึเปล่า

สำหรับมือใหม่ หรือ ผู้เริ่มต้นนั้น อาจจะเกิดความสับสนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำ SEO ยังไงดี วันนี้ผมเลยอยากจะมาช่วยสรุปวิธีทำอันดับเวปของคุณให้ติดใน google แบบไม่ต้องไปเสียเงินเรียนกันหลายๆหมื่นเลยนะครับ หรือ เอาไว้ใช้เป็นพื้นฐานก่อนไปลงคอร์สก็ได้ เวลาไปเรียนกับอาจารย์หรือบรรดาโค้ชออนไลน์ทั้งหลาย เราจะได้เก่งขึ้นไปอีก เพราะการทำ SEO นั้นไม่ได้ยากเกินไป แต่ต้องใช้ ความเข้าใจ ความสม่ำเสมอ และความอึด ดังนั้น หากคุณมีความพยายามแล้ว ผมก็คิดว่า การทำ SEO มันไม่ใช่เรื่องยากเกินไปแน่นอน

ต้องทำ SEO นานไหมกว่าจะติดหน้าแรก

การจะให้เวปติดอันดับหน้าแรกของ google นั้น มีหลายปัจจัย ซึ่งปัจจัยแรกเลยคือ คำที่ต้องการค้นหานั่นเอง

ในการทำ SEO นอกจากจะขึ้นกับตัวเราเองแล้ว ยังต้องดูคู่แข่งด้วยว่า มีการแข่งขันกันมากขนาดไหน แบบง่ายที่สุดในชีวิต ก็ น่าจะ 3-7 วัน แบบยากที่สุดที่ต้องลงทุนและลงแรงกันมากๆ ก็อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไปครับ

ถ้าเวปติดอันดับแล้ว อันดับจะร่วงไหม

แน่นอนที่สุดครับ หากมีคนอื่นที่ขยันกว่าเรา เขาก็สามารถทำให้เวปของเขามีอันดับการค้นหาที่ดีกว่าเราได้ ดังนั้น เราจึงยังคงต้องขยัน update อยู่เรื่อยๆ จะร่วงเร็ว หรือ อยู่เป็นอมตะก็ต้องดูที่คู่แข่งด้วยครับ แต่อย่างไรก็ตามหากวันดีคืนดี ทาง google เขาเปลี่ยนระบบการจัดอันดับ หากใครที่ทำเวปไม่ดีพอก็อาจร่วง หรือ หายไปได้เลย หรือ จู่ๆก็อาจเด้งขึ้นมาอันดับต้นๆเลยก็ได้

วิธีทำ SEO ทีละขั้นตอนมีอะไรบ้าง

ขั้นตอนนั้นจะเอาหัวข้อตามตำรา ตามอาจาย์ ตามหนังสือนั้นผมว่าก็แล้วแต่จะแยกว่ามีกี่หัวข้อ แต่อยากให้เข้าใจง่ายๆ เราก็ทำอยู่แค่ 4 อย่างนี้ครับ

 1. หาคีย์เวิร์ด
 2. เอาคีย์เวิร์ดมาเขียนเนื้อหา
 3. เพิ่ม traffic / engagement ด้วยวิธีการต่างๆ และบอกให้ google รู้
 4. ตรวจสอบอันดับ ปรับเปลี่ยนเนื้อหาใน sales page และ เพิ่มเนื้อหาใหม่ๆอย่างสม่ำเสมอ

การหาคีย์เวิร์ด : การคิดโครงสร้างของเวปไซต์ และการทำเนื้อหา – ในที่นี้ขออธิบายเป็นตัวอย่างประกอบเพื่อความเข้าใจง่ายๆไว้เลยนะครับ วันนี้จะลองหาดูคำว่า สบู่สมุนไพร พอได้คำต่างๆตามต้องการแล้ว ลำดับต่อไปก็อยู่ที่จินตนาการต่อแล้วครับว่าจะเอามาผูกเรื่อง หรือ ทำเนื้อหากันต่อยังไงได้บ้าง (คำเหล่านี้อาจเอามาใช้เป็นหัวข้อในการทำบทความก็ได้)

การวิเคราะห์และการหา Keyword :
Main Keyword (คีย์เวิร์ดหลัก)/ Related Keyword (คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง หรือ คำที่มีคนค้นหาตามที่ google แนะนำ) / LSI Keyword (คำที่มีความหมายคล้ายกัน) ทีนี้ลองดูของตัวเองครับว่าจะมี Keyword อะไรที่เกี่ยวข้องกันบ้าง โดยดูได้จากเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์พื้นฐานที่ใช้กันครับ (ผมขอข้ามวิธีใช้ไปเลยนะครับ)

 • Keyword หลัก – ให้เราเข้าไปที่ Goolge Adwords และไปที่เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด (คำหลัก) (Keyword Planner) เพื่อดูว่าคำที่เราจะใช้เกี่ยวกับสินค้าหรือธุรกิจเรามีคำว่าอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง และนำคำเหล่านั้นมาใช้ในเวปไซต์ของเรา โดยหากขยันมาก ก็สามารถแยกเขียน 1 KW ต่อหนึ่งหน้า sales page ได้เลย และให้พยายามนำคำเหล่านั้นมาวางในตำแหน่งที่เป็นหัวข้อในเวป หรือในเมนู และใช้ตัวอักษรแบบ H1 หรือ H2 รวมถึงรูปที่จะใช้ ก็ให้ตั้งชื่อ และใส่คำบรรยายไว้ในภาพทุกรูปด้วย

  จากตัวอย่างภาพด้านล่าง ในที่นี้ผมจะทำหน้าหลัก (cornerstone) โดยใช้คำว่า สบู่สมุนไพร คำเดียว เพราะคำอื่นๆไม่เกี่ยวกับส่วนประกอบ หรือ เกี่ยวกับสินค้าของผมตรงๆ ผมก็จะเอาคำที่เหลือไปเขียนบทความ หรือ seeding บนเวปอื่นแล้วทำ backlink กลับมาที่หน้าหลักของผมอีกที

  แต่ถ้าคำอื่นๆที่ได้มาเกี่ยวข้องกับสินค้าผมหลายๆคำเลย ผมก็จะเขียนทุกคำในหน้าหลักของผมทีเดียว เช่น คำว่า วิธีรักษาเบาหวาน สมุนไพรลดเบาหวาน สมุนไพรแก้เบาหวาน ชาใบหม่อน สมุนไพรรักษาเบาหวาน ซึ่งคำเหล่านี้มันเกี่ยวข้องกับสินค้าผม ผมก็จะเอามาเขียนรวมๆไว้หน้าเดียวกันเลย เพราะว่าเวลาคนมาอ่านก็จะได้อ่านรู้เรื่องและเนื้อหามีความสัมพ้นธ์กัน

  Note : ผมพิมพ์คำว่า สบู่สมุนไพร และ สมุนไพรรักษาเบาหวานด้วยตัวเข้มพร้อมทำทำ link ออกไปยังเวปอื่น เพื่อพยายามทำให้ google เข้าใจว่าหากหมายถึงเรื่องนี้ ต้องไปที่เวปนี้
 • Keyword ที่เกี่ยวข้อง – ให้เราเข้าไปที่ Goolge แล้วลองพิมพ์ Keyword หลัก จากนั้น google ก็จะบอกว่ามีคำว่าอะไรที่เกี่ยวข้องกับคำที่เราใช้ และก็ให้นำคำเหล่านั้นมาเขียนเนื้อหาแทรกเข้าไปในเวปของเรา และถ้ามีรูปภาพประกอบ ก็อย่าลืมใช้คำเหล่านี้มาเขียนเป็นคำอธิบาย หรือ ตั้งชื่อรูปภาพได้เช่นกัน
 • Keyword ที่มีความหมายคล้ายกัน – ให้เราเข้าไปที่เวป lsigraph (พิมพ์ใน google เลย) จากนั้นก็เอาคำเหล่านี้มาเขียนเนื้อหา และแทรกรูปภาพตามต้องการ (เหมือนเดิม)

การเอา Keyword มาเขียนเนื้อหา – เมื่อได้ KW จากขั้นตอนแรก ก็ให้มาทำคอนเท้นท์ต่างๆในเวปของเรา

 • เขียนบทความ/forum บนเวปของตัวเอง – news, articles, blog, etc.
 • ไป เขียนบนความ, comment, seeding, etc. บนเวป หรือ สื่อออนไลน์ของคนอื่น แล้วทำ backlink กลับมาที่เวปตัวเอง

การเพิ่ม traffic – การ submit sitemap บน google serach console / ติดตั้ง plug-in และ การ setup หลังบ้าน

เราสามารถเพิ่ม traffic ได้หลายๆวิธี ทั้งแบบเสียเงินและ แบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น แบบเสียเงินได้แก่ เอาไปลง ads ทั้ง FB หรือ GG เลย หรือ แบบค่อยเป็นค่อยไป ก็เอาไปโพสท์บน FB, IG, YT, Blog, Forum เพื่อให้มีคนเข้ามาอ่านนั่นเอง แต่ก่อนอื่นเมื่อเรา update เวปเราแล้ว ก็อย่าลืมเรียก bot ของ google เข้ามาที่เวปเราเลย จะได้ไม่เสียโอกาส ซึ่งสามารถเรียก bot เข้ามาได้ด้วยการใช้ google search console

ตรวจสอบอันดับ ปรับเปลี่ยนเนื้อหาใน sales page และ เพิ่มเนื้อหาใหม่ๆอย่างสม่ำเสมอ

การทำอันดับหลังจากติดอันดับ 1 ใน 100 ของผลการค้นหา และการรักษาอันดับในหน้าแรก สามารถไปที่เวป serprobot ในการติดตามผลเพื่อปรับปรุงคุณภาพของเวปตัวเอง

เป็นยังไงกันบ้างครับ อ่านกันมาถึงตรงนี้ อาจจะไม่เข้าใจเลย เพราะผมอยากสรุปภาพรวมให้เป็นแนวคิดไว้ก่อน เลยไม่ได้ลงรายละเอียดวิธีทำอะไรไว้ให้ เพราะส่วนตัวคิดว่า…สำรับผุ้เริ่มต้นแล้ว ผมอยากให้ไปทีละขั้นตอน โดยบทความแรกนี้ อยากให้เห็นภาพรวมเพื่อให้เข้าใจก่อน แล้วเราค่อยไปลงรายละเอียดกันทีหลังนะครับ ซึ่งคิดว่าจะเอาสินค้าจริงมาทำเป็นตัวอย่างในการทำ SEO ไว้เลยครับ จะได้อธิบายไปทีละขั้นตอน ทำไปพร้อมๆกัน (แต่ตอนนี้ยังผลิตไม่เสร็จครับ… อดใจรอนิดนึง)
นอกจากการทำ SEO ของเวปไซต์แล้ว ผมยังแนะนำว่าควรทำอันดับของ GMB รวมถึง YT และ รูปภาพด้วยนำครับ

ตอนต่อไปจะเป็น การหาคีย์เวิร์ดและการทำคอนเท้นท์ จากคีย์เวิร์ดที่ได้มานะครับ เตรียมเปิด excel รอไว้ได้เลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here